ชมรมคนคลั่งทะเล รวบรวมกลุ่มบุคคลผู้ชื่นชอบยันคลั่งในทะเล


You are not connected. Please login or register

เที่ยวจังหวัดชลบุรีจากโครงคำขวัญจังหวัดสมุทรสงคราม

Go down  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Admin

avatar
Admin
จังหวัดสมุทรสงครามมีคำขวัญอยู่ว่า :
"เมืองหอยหลอด ยอดลิ้นจี่ มีอุทยาน ร.2 แม่กลองไหลผ่าน นมัสการหลวงพ่อบ้านแหลม"

ปรับให้เข้ากับจังหวัดชลบุรีเป็น :
"แหล่งหอยหลอด ยอดอ้อยดี มีอุทยานหินล้านปี มีบางปะกงไหลผ่าน นมัสการหลวงพ่อเฉย"


แหล่งหอยหลอด : จังหวัดชลบุรีมีหอยหลอด ตามป่าชายเลน และมีแหล่งขายมากมายตามตลาดอาหารทะเล (ตลาดอาหารทะเลและป่าชายเลนอันมีหอยหลอด อยู่ในอำเภอเมืองชลบุรี อำเภอสัตหีบ อำเภอศรีราชา อำเภอบางละมุง)


ยอดอ้อยดี : จังหวัดชลบุรีมีการปลูกอ้อยเป็นจำนวนมากเกือบทุกอำเภอ (ทุกอำเภอมีการปลุกอ้อยยกเว้นอำเภอสัตหีบและอำเภอเกาะสีชัง)


มีอุทยานหินล้านปี : มีต้นไม้และหินหายาก ไม้หลายเป็นหินอายุหลายล้านปี มีสวนสัตว์สวนไม้ดอก ไม้ประดับที่สวยงาม (อำเภอบางละมุง)


มีบางปะกงไหลผ่าน : จังหวัดชลบุรีเป็นปากแม่น้ำบางปะกงพอดี ทางปากน้ำทิศใต้ มีป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ แต่น้ำกร่อยไม่สามารถนำมาดื่มได้ (อำเภอเมืองชลบุรี)


นมัสการหลวงพ่อเฉย : หลวงพ่อเฉย เป็นพระพุทธปฏิมาสำริดทรงเครื่อง ศิลปะสมัยอยุธยา เดิมทีหลวงพ่อเฉย เป็นพระพุทธรูปประจำอยู่วัดสมรโกฏ เป็นวัดที่สร้างในยุคเดียวกับวัดใหญ่อินทาราม (พระอารามหลวง) แต่ต่อมาภายหลังวัดสมรโกฏไม่มีพระภิกษุอยู่จำพรรษา และขาดผู้อุปถัมภ์บำรุง จึงกลายเป็นวัดร้าง และวิหารที่ประทับของหลวงพ่อเฉยก็ชำรุดทรุดโทรม ขาดผู้บูรณะซ่อมแซม จึงผุพังไปตามกาลเวลา ทำให้หลวงพ่อเฉย ต้องประดิษฐานประทับนั่งอยู่กลางแจ้ง ท่ามกลางแสงแดดและลมฝนอยู่นานหลายปี เป็นที่สังเวชต่อสายตาของผู้พบเห็นยิ่ง ชาวบ้านจึงได้ขนานนามท่านว่า "หลวงพ่อเฉย" เพราะท่านประทับนั่งเฉยอยู่กลางแจ้ง ฝนตก แดดออก ถูกต้องท่าน ท่านก็ไม่ได้บ่นได้ว่าอะไร ต่อมา ชาวบ้านทนดูไม่ได้อีก จึงได้ประกอบพิธีอัญเชิญย้ายท่านจากวัดร้างสมรโกฏมาอยู่ ณ วัดใหญ่อินทาราม (พระอารามหลวง) (อำเภอเมืองชลบุรี)


_________________
ขอเชิญชวนผู้รักทะเล ชอบทะเล คลั่งทะเล ทุกท่านมาเป็นสมาชิกกับเรา

เว็บไซต์เพื่อนบ้าน
http://50secretsbkk.thai-forum.net

และ

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
ดูข้อมูลส่วนตัว http://konklungtalay.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ