ชมรมคนคลั่งทะเล รวบรวมกลุ่มบุคคลผู้ชื่นชอบยันคลั่งในทะเล


You are not connected. Please login or register

♥ เกาะแมคควารี รัฐแทสเมเนีย ประเทศออสเตรเลีย

Go down  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Admin

avatar
Admin

เกาะนี้กว้าง 5 กิโลเมตรและยาว 34 กิโลเมตร เป็นเกาะกลางในมหาสมุทรใต้ (Southern Ocean) ทอดยาวห่างไปทางตะวันออกเฉียงใต้ของทาสเมเนีย 1,500 กิโลเมตร และอยู่ครึ่งทางระหว่างทวีปออสเตรเลียและทวีปแอนตาร์กติกา เกาะนี้เป็นยอดซึ่งโผล่ขึ้นเหนือน้ำของแนวเขาแมคควารี ยอดเขานี้อยู่ในตำแหน่งที่แผ่นเปลือกโลกอินโด-ออสเตรเลียนพบกับแผ่นแปซิฟิค เป็นบริเวณที่มีความสำคัญมากทางด้านการอนุรักษ์ทางภูมิศาสตร์ เพราะเป็นแห่งเดียวในโลกนี้ ที่ซึ่งหินจากเปลือกโลก (ใต้พื้นมหาสมุทร 6 กิโลเมตร) โผล่ขึ้นมาเหนือระดับน้ำทะเล ที่แห่งนี้รวมตัวอย่างที่ดีที่สุดของหินภูเขาไฟ และหินชนิดอื่น ๆ

เกาะนี้ได้รับเลือกเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติในการประชุมครั้งที่ 21 ใน ปี พ.ศ. 2540 (ค.ศ. 1997) ณ เมืองเนเปิลส์ แคว้นกัมปาเนีย ประเทศอิตาลี โดยใช้เกณฑ์ดังนี้

(VII) - เป็นตัวอย่างที่เด่นชัดของการเป็นตัวแทนในวิวัฒนาการสำคัญต่างๆในอดีตของโลก เช่น ยุคสัตว์เลื้อยคลาน ยุคน้ำแข็ง ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการพัฒนาความหลากหลายทางธรรมชาติบนพื้นโลก

(VIII) - เป็นตัวอย่างที่เด่นชัดในการเป็นตัวแทนของขบวนการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญทางธรณีวิทยาหรือวิวัฒนาการทางชีววิทยา และปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์ต่อสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติที่กำลังเกิดอยู่ เช่น ภูเขาไฟ เกษตรกรรมขั้นบันได

จาก
en.wikipedia.org
th.wikipedia.org
www.thaiwhic.go.th
whc.unesco.org


_________________
ขอเชิญชวนผู้รักทะเล ชอบทะเล คลั่งทะเล ทุกท่านมาเป็นสมาชิกกับเรา

เว็บไซต์เพื่อนบ้าน
http://50secretsbkk.thai-forum.net

และ

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
ดูข้อมูลส่วนตัว http://konklungtalay.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ