ชมรมคนคลั่งทะเล รวบรวมกลุ่มบุคคลผู้ชื่นชอบยันคลั่งในทะเล


You are not connected. Please login or register

เที่ยวจังหวัดชลบุรีจากโครงคำขวัญจังหวัดตาก

Go down  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Admin

avatar
Admin
คำขวัญจังหวัดตากมีอยู่ว่า :
"ธรรมชาติน่ายล ภูมิพลเขื่อนใหญ่ พระเจ้าตากเกรียงไกร เมืองไม้และป่างาม"

ปรับมาให้เข้ากับจังหวัดชลบุรีเป็น :
"ธรรมชาติกว้างขวาง บางพระเขื่อนใหญ่ พระเจ้าตากเกรียงไกร เมืองไม้และป่างาม"


ธรรมชาติกว้างขวาง : จังหวัดชลบุรีมีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นทะเล ป่าชายเลน ภูเขา ป่าไม้ น้ำพุร้อน น้ำตก ถ้ำ ชายหาด ฯลฯ (แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของชลบุรีมีทุกอำเภอ)


บางพระเขื่อนใหญ่ : อ่างเก็บน้ำบางพระ เป็นเขื่อนดิน สูง 24 เมตร ยาว 1,720 เมตร สามารถเก็บกักน้ำได้ 110 ล้านลูกบาศก์เมตร พื้นทีึ่่รับประโยชน์ 8,500 ไร่ และที่บริเวณอ่างเก็บน้ำบางพระยังมีเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำบางพระอีกด้วย


พระเจ้าตากเกรียงไกร : จังหวัดชลบุรีเป็นเส้นทางผ่านไปกู้ชาติที่จังหวัดจันทบุรี ของพระเจ้าตากสินโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เมืองพัทยา  นายกลม เป็นนายชุมนุมคุมไพร่ พลอยู่ที่นั่น ตั้งทัพคอยสกัดคิดจะต่อรองพระยากำแพงเพชรในตอนนั้นขึ้นช้างพลายถือปืนนกสับรางแดงพร้อม ด้วยพลทหารที่ร่วมเดินทางมาแห่ล้อมหน้าหลัง ตรงเข้าไปในระหว่างพวกพลนายกลมมาสกัดอยู่ ด้วยเดชะบารมีบันดาลให้นายกลมเกิดเกรงกลัวพระเดชานุภาพวางอาวุธสิ้น พาพรรคพวกพลเข้าร่วมกองทัพกับพระยาวชิรปราการ (พระเจ้าตากสินตอนนั้น) จากนั้นพระยาพระยาวชิรปราการก็นำทัพไปหยุดประทับ ณ สถานที่ที่มีหนองน้ำครั้งรุ่งขึ้น นายกลมจึงนำไพร่พลหมี่นหนึ่งนำทัพไปถึง ณ ตำบลหนึ่ง และหยุดพักเสียหนึ่งคืน วันต่อมาจึงเดินทัพมาถึง นาจอมเทียนและทุ่งไก่เตี้ย สัตหีบ โดยหยุดพักแรมแห่งละคืน ต่อมาชาวบ้านก็เรียกตำบลนี้ว่า ทัพพระยา และเปลี่ยนมาเรียกใหม่ พัทธยา เนื่องจากเห็นว่าตรงบริเวณที่พระยาตากมาตั้งทัพนั้นทำเลดี และมีลมทะเลชื่อ ลมพัทธยา ซึ่งก็คือลมที่พัดมาจากทิศตะวันตกเฉียงใต้ไปทิศตะวันออกเฉียงเหนือในต้นฤดูฝน จึงเรียกสถานที่ แห่งนี้ว่า หมู่บ้านพัทธยา ต่อมาปัจจุบันคำว่า พัทธยา ได้เขียนใหม่เป็น พัทยา และปัจจุบันตราเมืองพัทยายังเป็นตราประเจ้าตากสินอีกด้วย (เมืองพัทยาอยู่อำเภอบางละมุง นอกจากนี้ยังมีศาลพระเจ้าตากสินที่ หมู่บ้านแสมสาร อำเภอสัตหีบอีกด้วย)


เมืองไม้และป่างาม : จังหวัดชลบุรีมีป่าชายเลน และป่าบนเกาะแก่งต่างๆ รวมถึงป่าไม้และวนอุทยานต่างๆ อีกด้วย (ทุกอำเภอในชลบุรีมีป่าหมด ยกเว้นอำเภอพานทอง อำเภอพนัสนิคม)


_________________
ขอเชิญชวนผู้รักทะเล ชอบทะเล คลั่งทะเล ทุกท่านมาเป็นสมาชิกกับเรา

เว็บไซต์เพื่อนบ้าน
http://50secretsbkk.thai-forum.net

และ

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
ดูข้อมูลส่วนตัว http://konklungtalay.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ