ชมรมคนคลั่งทะเล รวบรวมกลุ่มบุคคลผู้ชื่นชอบยันคลั่งในทะเล


You are not connected. Please login or register

เที่ยวจังหวัดชลบุรีจากโครงคำขวัญจังหวัดเชียงใหม่

Go down  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Admin

avatar
Admin
คำขวัญจังหวัดเชียงใหม่มีอยู่ว่า
"ดอยสุเทพเป็นศรี ประเพณีเป็นสง่า บุปผชาติล้วนงามตา นามล้ำค่านครพิงค์"

เปลี่ยนมาเป็น
"เขาสามมุขเป็นศรี ประเพณีเป็นสง่า บุปผชาติล้วนงามตา นามล้ำค่าชลบุรี"


เขาสามมุขเป็นศรี : เขาสามมุขเป็นภูเขาและสิ่งศักดิ์ คู่จังหวัดชลบุรี ปรากฎอยู่บนตราประจำจังหวัดชลบุรี (อำเภอเมืองชลบุรี)


ประเพณีเป็นสง่า : มีเทศกาลประเพณีต่างๆ มากมายในชลบุรี อาทิ เช่น เทศกาลวันไหล ในส่วนของประเพณีที่มีอยู่ในท้องถิ่นที่เดียว เช่น ประเพณีวิ่งควาย ประเพณีกองข้าวประเพณีแห่เพญายม งานบุญกลางบ้านและเครื่องจักสานพนัสนิคม งานประจำจังหวัดชลบุรี (งาน นมัสการพระพุทธสิหิงค์ งานสงกรานต์ และงานกาชาด) เป็นต้น (ประเพณีต่างๆ มีทุกอำเภอ แต่อำเภอที่เด่นๆ คือ อำเภอเมืองชลบุรี อำเภอศรีราชา อำเภอพนัสนิคม อำเภอบางละมุง อำเภอบ้านบึง อำเภอหนองใหญ่)


บุปผชาติล้วนงามตา : ชลบุรีมีแหล่งชมดอกไม้สวยงามเช่น ไร่องุ่นซิลเวอร์เลค ชมดอกตะแบกที่อ่างเก็บน้ำบางพระ ในเดือนมีนาคม-เมษายน สวนนงนุช โดยเฉพาะที่สวนนงนุช ในเดือนพฤศจิกายนนั้น ดอกชวนชมเป็นไฮไลท์ของที่นี่เลย เพระาการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้จัดแคมเปญ ปี 2558 “Dream Destinations 2015 กาลครั้งนั้น...ความฝันผลิบาน” ซึ่งเป็นการเที่ยวชมดอกไม้ในไทย 12 เดือน ชวนชมที่สวนนงนุชก็เป็น 1 ในโครงการนั้น (ดอกไม้มีทุกอำเภอ เด่นๆ ก็อำเภอสัตหีบ อำเภอศรีราชา)


นามลำค่าชลบุรี : ชลบุรี "ชล" แปลว่าน้ำ "บุรี" แปล ว่าเมือง มีสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ มากมาย เช่น อำเภอเมืองชลบุรี มี หาดบางแสน หาดวอนนภา พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำมหาวิทยาลัยบูรพา ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลนเพื่อการท่องเที่ยว อำเภอเกาะจันทร์มี สวนนายเที่ยง รอยพระพุทธบาทเขานางนม อำเภอบางละมุงมี เกาะล้าน พัทยา อำเภอบ่อทอง มี วนอุทยานเขาเจ้า น้ำตกร่มไทรทอง อำเภอบ้านบึงมี เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างช้างน้ำ อำเภอพนัสนิคมมี กำแพงเมืองพระรถ หอพนัสบดี ตลาดงานจักสาน อำเภอพานทองมี ถ้ำพญานาคที่วัดยุคลราษฎร์สามัคคี อำเภอศราชามี หาดบางพระ เกาะลอยศรีราชา อำเภอสัตหีบมี หาดดงตาล ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล อำเภอหนองใหญ่มี อ่างเก็บน้ำชากนา อำเภอเกาะสีชังมี หาดถ้ำช้างพัง สะพานอัษฎางค์ เป็นต้น


_________________
ขอเชิญชวนผู้รักทะเล ชอบทะเล คลั่งทะเล ทุกท่านมาเป็นสมาชิกกับเรา

เว็บไซต์เพื่อนบ้าน
http://50secretsbkk.thai-forum.net

และ

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
ดูข้อมูลส่วนตัว http://konklungtalay.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ