ชมรมคนคลั่งทะเล รวบรวมกลุ่มบุคคลผู้ชื่นชอบยันคลั่งในทะเล


You are not connected. Please login or register

♥ เซียน คาอัน รัฐกินตานาโร ประเทศเม็กซิโก

Go down  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Admin

avatar
Admin

ในภาษาของชาวมายาที่เคยอยู่อาศัยในดินแดนนี้ เซียน คาอัน หมายความว่า “กำเนิดของท้องฟ้า” (Origin of the Sky) ตั้งอยู่บนฝั่งตะวันออกของคาบสมุทรยูคาตาน (Yucatán peninsula) เขตอนุรักษ์ชีวภาพแห่งนี้ ประกอบด้วยป่าเขตร้อน ป่าโกงกางและหนองน้ำ รวมทั้งพื้นที่ทะเลขนาดใหญ่คั่นด้วยแนวปะการัง เป็นที่อยู่อาศัยของพืชและสัตว์ที่อุดมสมบูรณ์อย่างยิ่ง ประกอบด้วยนกมากกว่า 300 สปีชีส์ สัตว์มีกระดูกสันหลังที่เป็นเอกลักษณ์ของภูมิภาคจำนวนมาก ซึ่งอาศัยอยู่ร่วมกันในสภาพแวดล้อมที่หลากหลายอันเกิดจากระบบน้ำที่ซับซ้อน

เซียน คาอัน ได้รับเลือกเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ (การประชุทครั้งที่ 10) ในปี พ.ศ. 2529 (ค.ศ. 1986) ณ กรุงปารีส แคว้นอีล-เดอ-ฟร็องส์  ประเทศฝรั่งเศส โดยใช้เกณฑ์ดังนี้

(VII) - เป็นตัวอย่างที่เด่นชัดของการเป็นตัวแทนในวิวัฒนาการสำคัญต่างๆในอดีตของโลก เช่น ยุคสัตว์เลื้อยคลาน ยุคน้ำแข็ง ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการพัฒนาความหลากหลายทางธรรมชาติบนพื้นโลก

(X) - เป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของชนิดสัตว์และพันธุ์พืชที่หายากหรือที่ตกอยู่ในสภาวะอันตราย แต่ยังคงสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ ซึ่งรวมถึงระบบนิเวศอันเป็นแหล่งรวมความอุดมสมบูรณ์ของพืชและสัตว์ที่ทั่วโลกให้ความสนใจด้วย

อ้างอิง
en.wikipedia.org
th.wikiepdia.org
www.thaiwhic.go.th


_________________
ขอเชิญชวนผู้รักทะเล ชอบทะเล คลั่งทะเล ทุกท่านมาเป็นสมาชิกกับเรา

เว็บไซต์เพื่อนบ้าน
http://50secretsbkk.thai-forum.net

และ

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
ดูข้อมูลส่วนตัว http://konklungtalay.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ