ชมรมคนคลั่งทะเล รวบรวมกลุ่มบุคคลผู้ชื่นชอบยันคลั่งในทะเล


You are not connected. Please login or register

♥ ปราสาทครอนบอร์ มณฑลเฟรเดอริกส์บอร์ก ประเทศเดนมาร์ก

สร้างหัวข้อใหม่  ตอบ

Go down  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Admin

avatar
Admin

ณ ตำแหน่งอันมีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ที่ควบคุมซุนด์ (Sund) ผืนน้ำที่กั้นระหว่างเดนมาร์กกับสวีเดน พระราชวังคอนบอร์กที่เฮลซิงเกอร์ (Helsingør) หรือเอลสินอร์ (Elsinore) มีคุณค่าเชิงสัญลักษณ์อย่างยิ่งยวดต่อชาวเดนมาร์ก และมีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์ของยุโรปเหนือช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 16-18 (พุทธศตวรรษที่ 21-23) การก่อสร้างปราสาทเรอเนสซองส์แห่งนี้เริ่มใน ค.ศ. 1574 (พ.ศ. 2117) ต่อมาได้มีการเสริมระบบความมั่นคงของปราสาทตามหลักการของสถาปัตยกรรมทางการทหารยุคคริสต์ศตวรรษที่ 17 (พุทธศตวรรษที่ 22) ปราสาทแห่งนี้ยังคงอยู่ในสภาพเดิมจนปัจจุบัน และเป็นที่รู้จักกันทั่วโลกในชื่อ เอลสินอร์ ซึ่งเป็นฉากของวรรณกรรมเรื่องแฮมเล็ต (Hamlet) ของเชคสเปียร์

ปราสาทครอนบอร์ (เดนมาร์ก: Kronborg) ตั้งอยู่ใกล้เมืองเฮลซิงเงอร์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือสุดของเซแลนด์ในเดนมาร์ก ซึ่งเป็นจุดที่แคบที่สุดของเออเรซุนด์ ซึ่งเป็นอ่าวระหว่างเดนมาร์กและสวีเดน ตรงจุดนี้อ่าวมีความกว้างเพียง 4 กิโลเมตร ซึ่งทำให้เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญของการรักษาป้อมในตำแหน่งที่สามารถควบคุมการเดินเรือในบริเวณทะเลบอลติก ปราสาทโครนบอร์ก[1]เป็นสถาปัตยกรรมชิ้นสำคัญของปราสาทแบบสถาปัตยกรรมสมัยฟื้นฟูศิลปวิทยาในทางตอนเหนือของยุโรป

ปราสาทครอนบอร์ ทางยูเนสโกได้ประกาศขึ้นทะเบียนมรดกโลก ในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญครั้งที่ 24 เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมในปี ค.ศ. 2000 (พ.ศ. 2543) ณ เมืองการ์ตาเคนา จังหวัดโบลิบาร์ ประเทศโคลอมเบีย ด้วยข้อกำหนดและหลักเกณฑ์ในการพิจารณา คือ

(IV) - เป็นตัวอย่างอันโดดเด่นของประเภทของสิ่งก่อสร้างอันเป็นตัวแทนของการพัฒนาทางด้านวัฒนธรรม สังคม ศิลปกรรม วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี อุตสาหกรรม ในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ

อ้างอิง
en.wikipeida.org
th.wikipeida.org
www.thaiwhic.go.th


_________________
ขอเชิญชวนผู้รักทะเล ชอบทะเล คลั่งทะเล ทุกท่านมาเป็นสมาชิกกับเรา

เว็บไซต์เพื่อนบ้าน
http://50secretsbkk.thai-forum.net

และ

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
ดูข้อมูลส่วนตัว http://konklungtalay.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

สร้างหัวข้อใหม่  ตอบ

Permissions in this forum:
คุณสามารถพิมพ์ตอบได้