ชมรมคนคลั่งทะเล รวบรวมกลุ่มบุคคลผู้ชื่นชอบยันคลั่งในทะเล


You are not connected. Please login or register

♥ ชายฝั่งนิงกาลู รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ประเทศออสเตรเลีย

Go down  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Admin

avatar
Admin


พื้นที่ทางทะเล 604,500 เฮกเตอร์ และบริเวณชายฝั่งนิงกาลู บนชายฝั่งทะเลตะวันตกอันห่างไกลของออสเตรเลีย รวมทั้งแนวปะการังใกล้ชายฝั่งที่ยาวที่สุดแห่งหนึ่งของโลก บนแผ่นดินมีลักษณะภูมิประเทศแบบการส์ต (karst) ที่เป็นหินปูน-สูงๆ ต่ำ ๆ หน้าผาสูงชัน ยอดแหลม ตะปุ่มตะป่ำ มักพบรอยแตกกว้างซึ่งพัฒนาเป็นโพรงถ้ำใต้ดินและช่องน้ำลอด ชายฝั่งนิงกาลูเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ทะเลหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งเต่าทะเลก็เป็นสัตว์ที่มีอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์ในแถบนี้ อีกทั้งยังเป็นแหล่งที่ล่าเหยื่อของฉลามวาฬทุก ๆ ปีด้วย ส่วนที่เป็นพื้นที่ชายฝั่งแสดงลักษณะของช่องน้ำลอดใต้ดินและถ้ำโครงข่าย โพรงช่องอากาศและลำธารน้ำใต้ดิน ลักษณะสภาพธรรมชาตินี้สนับสนุนการดำรงอยู่ของสายพันธุ์สัตว์หายากที่ทำให้มีความพิเศษหลากหลายทางชีวภาพทางทะเลและชายฝั่ง


เกณฑ์ในการเลือกเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ
ได้รับการรับเลือกเป็นมรดกโลกในปี 2554 หรือ ค.ศ. 2011 ที่ กรุงปารีส แคว้นอีล-เดอ-ฟร็องส์ ประเทศฝรั่งเศส (การประชุมครั้งที่ 35)
(vii) - เป็นตัวอย่างที่เด่นชัดของการเป็นตัวแทนในวิวัฒนาการสำคัญต่างๆในอดีตของโลก เช่น ยุคสัตว์เลื้อยคลาน ยุคน้ำแข็ง ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการพัฒนาความหลากหลายทางธรรมชาติบนพื้นโลก
(x) - เป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของชนิดสัตว์และพันธุ์พืชที่หายากหรือที่ตกอยู่ในสภาวะอันตราย แต่ยังคงสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ ซึ่งรวมถึงระบบนิเวศอันเป็นแหล่งรวมความอุดมสมบูรณ์ของพืชและสัตว์ที่ทั่วโลกให้ความสนใจด้วย

จาก
en.wikipedia.org
whc.unesco.org
www.thaiwhic.go.th


_________________
ขอเชิญชวนผู้รักทะเล ชอบทะเล คลั่งทะเล ทุกท่านมาเป็นสมาชิกกับเรา

เว็บไซต์เพื่อนบ้าน
http://50secretsbkk.thai-forum.net

และ

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
ดูข้อมูลส่วนตัว http://konklungtalay.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ