ชมรมคนคลั่งทะเล รวบรวมกลุ่มบุคคลผู้ชื่นชอบยันคลั่งในทะเล


You are not connected. Please login or register

♥ ปาปะเฮโนโมกัวเค รัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา

Go down  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Admin

avatar
Admin


ปาปะเฮโนโมกัวเค เป็นกลุ่มของเกาะขนาดเล็กและตื้น มีรูปร่างแบบวงแหวน อันเกิดจากการก่อตัวของหินปะการังที่แยกตัวออกจากกัน มีอาณาบริเวณกว้างรายล้อมด้วยมหาสมุทร หมู่เกาะแห่งนี้ห่างจากหมู่เกาะฮาวายไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 250 กิโลเมตร และมีอาณาบริเวณกระจายออกไปกว่า 1,931 กิโลเมตร พื้นที่แถบนี้ชาวฮาวายพื้นเมือง มีลักษณะทางวัฒนธรรมเฉพาะในเรื่องของความเชื่อเรื่องชาติภพ ความสัมพันธ์ของจักรวาลและข้อมูลแวดล้อมของบรรพบุรุษ มีแนวคิดในเรื่องความสัมพันธ์ระบบเครือญาติระหว่างคนกับโลกธรรมชาติ มีความเชื่อว่ามีสถานที่หนึ่งเป็นที่ก่อกำเนิดสิ่งมีชีวิตขึ้นและเป็นสถานที่ซึ่งวิญญาณจะกลับไปสิงสถิตภายหลังความตาย และมีหลักฐานทางโบราณคดีปรากฎบนเกาะสองเกาะได้แก่ เกาะนิฮัวและมาคูมานามานา โดยแสดงว่ามีการตั้งถิ่นฐานและการใช้พื้นที่ก่อนที่ชาวยุโรปจะเข้าไปถึง นอกจากความสำคัญทางด้านวัฒนธรรมที่กล่าวแล้ว หมู่เกาะนี้ยังมีความหลากหลายทางชีวภาพของสิ่งมีชีวิตทั้งในมหาสมุทรและใต้ท้องทะเลลึก ซึ่งปรากฎให้เห็นได้บริเวณภูเขาใต้ทะเลและชายฝั่ง รวมไปถึงแนวปะการังที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น และทะเลสาบบนเกาะหินปะการัง หมู่เกาะปาปะเฮโนโมกัวเคนี้นับเป็นพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อมทางทะเลที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเกณฑ์ในการเป็นมรดกโลกแบบผสม
ได้รับการเป็นมรดกโลกเมื่อปี พ.ศ. 2553 หรือ ปี ค.ศ. 2010 (การประชุมครั้งที่ 34) ณกรุงบราซิเลีย รัฐเฟเดอรัลดิสตริกต์ ประเทศบราซิล
(iii) - เป็นสิ่งที่ยืนยันถึงหลักฐานของวัฒนธรรมหรืออารยธรรมที่ปรากฏให้เห็นอยู่ในปัจจุบันหรือว่าที่สาบสูญไปแล้ว
(iii) - เป็นสิ่งที่ยืนยันถึงหลักฐานของวัฒนธรรมหรืออารยธรรมที่ปรากฏให้เห็นอยู่ในปัจจุบันหรือว่าที่สาบสูญไปแล้ว
(vii) - เป็นตัวอย่างที่เด่นชัดของการเป็นตัวแทนในวิวัฒนาการสำคัญต่างๆในอดีตของโลก เช่น ยุคสัตว์เลื้อยคลาน ยุคน้ำแข็ง ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการพัฒนาความหลากหลายทางธรรมชาติบนพื้นโลก
(ix) - เป็นแหล่งที่เกิดจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่มีเอกลักษณ์หายากหรือสวยงามเป็นพิเศษ เช่น แม่น้ำ น้ำตก ภูเขา
(x) - เป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของชนิดสัตว์และพันธุ์พืชที่หายากหรือที่ตกอยู่ในสภาวะอันตราย แต่ยังคงสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ ซึ่งรวมถึงระบบนิเวศอันเป็นแหล่งรวมความอุดมสมบูรณ์ของพืชและสัตว์ที่ทั่วโลกให้ความสนใจด้วย
จาก
en.wikipedia.org
th.wikiepdia.org
www.thaiwhic.go.th
whc.unesco.org


_________________
ขอเชิญชวนผู้รักทะเล ชอบทะเล คลั่งทะเล ทุกท่านมาเป็นสมาชิกกับเรา

เว็บไซต์เพื่อนบ้าน
http://50secretsbkk.thai-forum.net

และ

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
ดูข้อมูลส่วนตัว http://konklungtalay.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ