ชมรมคนคลั่งทะเล รวบรวมกลุ่มบุคคลผู้ชื่นชอบยันคลั่งในทะเล


You are not connected. Please login or register

♥ แหล่งทดสอบนิวเคลียส์บนเกาะหินปะการังบิกินี ประเทศหมู่เกาะมาแชลล์

Go down  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Admin

avatar
Admin


ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 อุบัติขึ้นนั้น เป็นช่วงเวลาเดียวกับเหตุการณ์กำลังเข้าสู่การเริ่มต้นของสงครามเย็น สหรัฐอเมริกาได้ตัดสินใจทำการทดลองนิวเคลียส์อีกครั้งในมหาสมุทรแปซิฟิค ภายหลังจากการโยกย้ายกลุ่มชนชาวพื้นเมืองที่อาศัยอยู่บนเกาะหินปะการังบิกินีในหมู่เกาะมาร์แชลออกไป การทดลองนิวเคลียส์ 67 ครั้งจึงได้ดำเนินการขึ้นที่นี่ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1946 (พ.ศ. 2489) ถึง ค.ศ. 1958 (พ.ศ. 251) รวมทั้งการระเบิดของ เฮช-บอม ลูกแรกในปี ค.ศ. 1952 (พ.ศ. 2495) ด้วย เกาะหินปะการังบิกินีปรากฏหลักฐานที่เป็นรูปธรรมโดยตรงที่แสดงนัยสำคัญเพื่อให้ตระหนักถึงอำนาจของการทดลองนิวเคลียส์ ตัวอย่างเช่น เรือเดินทะเลที่ถูกจมลงสู่ก้นทะเลสาบในแนวหินปะการังของการทดลองในปี ค.ศ. 1946 (พ.ศ. 2489) และที่ปล่องภูเขาไฟใต้ทะเลขนาดมหึมาบราโว ด้วยอำนาจของการทำลายล้างที่รุนแรงกว่า 7,000 เท่าของระเบิดนิวเคลียส์ที่ฮิโรชิมา การทดลองมีผลต่อสภาพธรณีวิทยาและสภาพทางธรรมชาติอย่างหนักตามมา และมีผลต่อสุขภาพของผู้คนที่ได้รับรังสี จากประวัติศาสตร์ของเรื่องนี้ เกาะปะการังบิกินีจึงเป็นสัญลักษณ์ของการอุบัติขึ้นของยุคนิวเคลียส์ แม้ผลที่ตามมาจะขัดกับภาพลักษณ์ของสันติภาพและสวรรค์บนโลกมนุษย์อยู่ก็ตาม เกาะบิกินีแห่งนี้เป็นสถานที่แรกในหมู่เกาะมาร์แชลที่ถูกจารึกไว้ในบัญชีมรดกโลก


ภาพตัวอย่างระเบิดนิวเคลียร์ เมื่อวันที่ 25 ก.ค. ค.ศ. 1946

เกาะปะการังบิกีนีกับชุดบิกีนีเกี่ยวข้องกันอย่างไร?
การตั้งชื่อของชุดไปเกี่ยวข้องโดยตรงกับการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ชนิดเดียวกันกับที่ทิ้งที่ ฮิโรชิมาและนางาซากิ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ค.ศ. 1946 แต่การทิ้งระเบิดปรมาณูครั้งนี้ เป็นเพียงการทดลองประสิทธิภาพของระเบิดบนเกาะปะการังบิกินี ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆ ในแนวหมู่เกาะมาร์แชล มหาสมุทรแปซิฟิก การทดลองนี้ได้ส่งผลให้เกิดกระแสวิจารณ์อย่างกว้างขวาง ถึงความหมายและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ตลอดไปจนถึงเรื่องอื่นๆ อีกมากมายที่จะตามมา

ขณะเดียวกันนั้น ที่กรุงปารีส ที่ถือว่าเป็นแหล่งชั้นนำของแฟชั่น หลุยส์ เรอาร์ นักออกแบบชื่อดังของฝรั่งเศส ได้เตรียมผลงานการนำชุดชั้นในใหม่ล่าสุดออกแสดง ลักษณะของชุดชั้นในนี้ จะเป็นชุดชั้นในแบบสองชิ้น ปกปิดร่างกายผู้สวมใส่ได้น้อยมาก แต่ยังไม่ทันที่จะได้ออกแสดงและยังไม่ได้ตั้งชื่อก็เกิดกระแสข่าวการทิ้งระเบิดปรมาณูดังกล่าวก่อน ด้วยความคิดหัวการค้าของหลุยส์ เรอาร์ ได้แปรวิกฤตเป็นโอกาส ระหว่างความสับสนวุ่นวายและกระแสข่าวการทิ้งปรมาณูที่เกาะบิกินี่ จึงได้นำเอาชื่อเกาะที่จะทิ้งระเบิดมาตั้งชื่อเป็นชุดชั้นในแบบใหม่ของเขาว่า “บิกินี” เพื่อหวังจะให้ผลงานดังกล่าวดังพอๆ กับข่าวการทิ้งระเบิด

และก็เป็นเช่นนั้น เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม ในปีเดียวกัน ห่างจากวันทิ้งระเบิดเพียง 4 วัน เขาก็ได้รวบรวมนางแบบชื่อดัง นำโดย มิชาลีน เบอร์นาดี สวมชุดบิกินีชุดแรกในประวัติแฟชั่น ผลจากการเปิดแสดงแฟชั่นโชว์วันนั้น ทำให้เกิดกระแสการวิพากษ์วิจารณ์ในทำนองข้อถกเถียงแสดงความห่วงใย และประณามการออกแบบชุดที่หวือหวาและโชว์สัดส่วนอย่างค่อยค่อยปกปิดนี้ออย่างกว้างขวางพอๆ กับเสียงวิจารณ์ระเบิดปรมาณูกันเลยทีเดียว ความเป็นมาของชุดบิกินีก็มีเช่นนี้

ย้อนมาถึงมาถึงปัจจุบันกล่าวได้ว่า แฟชั่นชุดบิกินีของหลุยส์ เรอาร์ ได้ประสบความสำเร็จอย่างสูง เพราะเป็นที่นิยมแพร่หลาย

เกณฑ์ในการจัดเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม
ใน ปี พ.ศ. 2553 หรือ ค.ศ. 2010 (การประชุมครั้งที่ 34)ได้รับการเลือกเป็นมรดกโลกที่ กรุงบราซีเลีย รัฐเฟเดอรัลดิสตริกต์ ประเทศบราซิล โดยเกณฑ์พิจารณาคือ

(iv) - เป็นตัวอย่างอันโดดเด่นของประเภทของสิ่งก่อสร้างอันเป็นตัวแทนของการพัฒนาทางด้านวัฒนธรรม สังคม ศิลปกรรม วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี อุตสาหกรรม ในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ
(vi) - มีความคิดหรือความเชื่อที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับเหตุการณ์ หรือมีความโดดเด่นยิ่งในประวัติศาสตร์


จาก
bicycle2011.com
en.wikipedia.org
www.thaiwhic.go.th


_________________
ขอเชิญชวนผู้รักทะเล ชอบทะเล คลั่งทะเล ทุกท่านมาเป็นสมาชิกกับเรา

เว็บไซต์เพื่อนบ้าน
http://50secretsbkk.thai-forum.net

และ

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
ดูข้อมูลส่วนตัว http://konklungtalay.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ