ชมรมคนคลั่งทะเล รวบรวมกลุ่มบุคคลผู้ชื่นชอบยันคลั่งในทะเล


You are not connected. Please login or register

♥ แหล่งกุซุกุและทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องของอาณาจักรรีวกีว จังหวัดโอกินะวะ ประเทศญี่ปุ่น

Go down  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Admin

avatar
Admin

แหล่งกุซุกุและทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องของอาณาจักรรีวกีว คือแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรมของญี่ปุ่น สิ่งก่อสร้างดังกล่าวนี้ประกอบด้วย "กุซุกุ" หรือ "ปราสาท" และสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อื่น ๆ ตามแบบวัฒนธรรมของอาณาจักรรีวกีวที่เจริญรุ่งเรืองในหมู่เกาะรีวกีว หรือจังหวัดโอะกินะวะในปัจจุบัน

ประวัติศาสตร์ของริวกิว 500 ปี (คริสต์ศตวรรษที่ 12-17/ พุทธศตวรรษที่ 17-22) แสดงกลุ่มสิ่งก่อสร้าง ปราสาท และองค์ประกอบอื่น ๆ นับว่าเป็นหลักฐานให้เห็นโครงสร้างทางสังคมในช่วงเวลาดังกล่าวในขณะที่สถานที่สำคัญทางศาสนาก็เป็นหลักฐานที่แสดงถึงรูปแบบศาสนาสมัยแรกจนถึงยุคสมัยใหม่ การติดต่ออย่างกว้างขวางทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรมของเกาะริวกิวในยุคนั้น ก่อให้เกิดวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์

แหล่งกุซุกุและทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องของอาณาจักรรีวกีวได้รับลงทะเบียนเป็นมรดกโลกในทางวัฒนธรรมการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญครั้งที่ 24 เมื่อปี พ.ศ. 2543 ที่เมืองแคนส์ ประเทศออสเตรเลีย ด้วยข้อกำหนดและหลักเกณฑ์ในการพิจารณา ดังต่อไปนี้

(ii) - เป็นสิ่งที่มีอิทธิพลยิ่ง ผลักดันให้เกิดการพัฒนาสืบต่อมาในด้านการออกแบบทางสถาปัตยกรรม อนุสรณ์สถาน ประติมากรรม สวน และภูมิทัศน์ ตลอดจนการพัฒนาศิลปกรรมที่เกี่ยวข้อง หรือการพัฒนาการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ ซึ่งได้เกิดขึ้นในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง หรือบนพื้นที่ใด ๆ ของโลกซึ่งทรงไว้ซึ่งวัฒนธรรม

(iii) - เป็นสิ่งที่ยืนยันถึงหลักฐานของวัฒนธรรมหรืออารยธรรมที่ปรากฏให้เห็นอยู่ในปัจจุบันหรือว่าที่สาบสูญไปแล้ว

(iv) - เป็นตัวอย่างอันโดดเด่นของประเภทของสิ่งก่อสร้างอันเป็นตัวแทนของการพัฒนา ทางด้านวัฒนธรรม สังคม ศิลปกรรม วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี อุตสาหกรรม ในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ

จาก
en.wikipedia.org
jp.wikipedia.org
th.wikipedia.org
www.thaiwhic.go.th
whc.unesco.org


_________________
ขอเชิญชวนผู้รักทะเล ชอบทะเล คลั่งทะเล ทุกท่านมาเป็นสมาชิกกับเรา

เว็บไซต์เพื่อนบ้าน
http://50secretsbkk.thai-forum.net

และ

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
ดูข้อมูลส่วนตัว http://konklungtalay.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ