ชมรมคนคลั่งทะเล รวบรวมกลุ่มบุคคลผู้ชื่นชอบยันคลั่งในทะเล


You are not connected. Please login or register

♥ หมู่ป้อมปราการแห่งโวบ็อง แคว้นนอร์-ปาดกาแล แคว้นฟร็องช์-กงเต แคว้นอากีแตน แคว้นพรอว็องซาลป์โกตดาซูร์ แคว้นเบรอตาญ แคว้นลอแรน แคว้นล็องก์ด็อก-รูซียง แคว้นอาลซัส แคว้นปัวตู-ชาร็องต์ แคว้นบัส-นอร์ม็องดี แคว้นล็องก์ด็อก-รูซียง แคว้นบูร์กอญ ประเทศฝรั่งเศส

สร้างหัวข้อใหม่  ตอบ

Go down  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Admin

avatar
Admin

ป้อมปราการแห่งโวบอง ประกอบด้วยป้อมปราการ 12 กลุ่ม ตั้งอยู่ตลอดแนวพรมแดนด้านตะวันตก เหนือ และตะวันออกของฝรั่งเศส ป้อมปราการเหล่านี้เป็นตัวอย่างที่ดีที่สุดของผลงานของเซบาสเตียน เลอ แพรสตร์ เดอ โวบอง (Sebastien Le Prestre de Vauban) (ค.ศ. 1633-1707/พ.ศ. 2176-2250) วิศวกรการทหารของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 สิ่งก่อสร้างที่เกี่ยวเนื่อง ได้แก่ เมืองที่โวบองสร้างขึ้น ป้อม กำแพงเมืองที่มีป้อมยื่น และหอคอยที่มีป้อมยื่น นอกจากนี้ยังมีป้อมบนเขา ป้อมในทะเล ป้อมปืนบนเขา และสิ่งก่อสร้างสำหรับการสื่อสาร 2 แห่งบนเขา มรดกโลกแห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเนื่องจากเป็นหลักฐานของจุดรุ่งเรืองสูงสุดของป้อมปราการแบบคลาสสิค ซึ่งเป็นแบบมาตรฐานของสถาปัตยกรรมการทหารของตะวันตก นอกจากนี้โวบองยังมีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์ป้อมปราการของยุโรปและในทวีปอื่น ๆ จนถึงกลางคริสต์ศตวรรษที่ 19 (ต้นพุทธศตวรรษที่ 25)

หมู่ป้อมปราการแห่งโวบ็อง ได้รับเลือกเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมในการประชุมครั้งที่ 32 ปี พ.ศ. 2551 (ค.ศ. 2008) ณ เมืองควิเบก รัฐควิเบก ประเทศแคนาดาโดยใช้เกณฑ์คือ

(I) - เป็นตัวแทนในการแสดงผลงานชิ้นเอกที่จัดทำขึ้นด้วยการสร้างสรรค์อันชาญฉลาดของมนุษย์

(II) - เป็นสิ่งที่มีอิทธิพลยิ่ง ผลักดันให้เกิดการพัฒนาสืบต่อมาในด้านการออกแบบทางสถาปัตยกรรม อนุสรณ์สถาน ประติมากรรม สวน และภูมิทัศน์ ตลอดจนการพัฒนาศิลปกรรมที่เกี่ยวข้อง หรือการพัฒนาการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ ซึ่งได้เกิดขึ้นในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง หรือบนพื้นที่ใดๆ ของโลกซึ่งทรงไว้ซึ่งวัฒนธรรม

(IV) - เป็นตัวอย่างอันโดดเด่นของประเภทของสิ่งก่อสร้างอันเป็นตัวแทนของการพัฒนาทางด้านวัฒนธรรม สังคม ศิลปกรรม วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี อุตสาหกรรม ในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ

http://whc.unesco.org/uploads/thumbs/site_1283_0024-500-337-20151104132530.jpg
จาก
en.wikipedia.org
th.wikipedia.org
www.thaiwhic.go.th
whc.unesco.org


_________________
ขอเชิญชวนผู้รักทะเล ชอบทะเล คลั่งทะเล ทุกท่านมาเป็นสมาชิกกับเรา

เว็บไซต์เพื่อนบ้าน
http://50secretsbkk.thai-forum.net

และ

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
ดูข้อมูลส่วนตัว http://konklungtalay.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

สร้างหัวข้อใหม่  ตอบ

Permissions in this forum:
คุณสามารถพิมพ์ตอบได้