ชมรมคนคลั่งทะเล รวบรวมกลุ่มบุคคลผู้ชื่นชอบยันคลั่งในทะเล


You are not connected. Please login or register

♥ เวกาเออยาน – หมู่เกาะเวกา เทศมณฑลเมอเรอ็อกร็อมสดาล ประเทศนอร์เวย์

Go down  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Admin

avatar
Admin
กลุ่มของเกาะจำนวนหลายโหลที่มีเวกา (Vega) เป็นศูนย์กลาง ตั้งอยู่ค่อนไปทางใต้ของอาร์คติก เซอร์เคิล (Arctic Circle) ประกอบกันเป็นภูมิทัศน์วัฒนธรรมที่ครอบคลุมพื้นที่ 103,710 เฮคแตร์ ในจำนวนนี้เป็นพื้นที่แผ่นดินอยู่ 6,930 เฮคแตร์ เกาะเหล่านี้เป็นข้อพิสูจน์ของชีวิตอันประหยัดมัธยัสถ์ที่วางพื้นฐานอยู่บนการประมงและการเก็บขนอ่อนของเป็ดไอเดอร์ (eider duck เป็ดทะเลทางภูมิภาคตอนเหนือของโลก มีขนอ่อนใช้ยัดไส้หมอน ที่นอน) ในสภาพแวดล้อมที่ยากลำบาก บนเกาะมีหมู่บ้านชาวประมง ท่าเรือ โรงเก็บสินค้า โรงเรือนเป็ดไอเดอร์ (สร้างสำหรับให้เป็ดไอเดอร์ทำรัง) ภูมิทัศน์ทุ่งเกษตรกรรม ประภาคาร และไฟสัญญาณ มีหลักฐานการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์มาตั้งแต่ยุคหิน ในคริสต์ศตวรรษที่ 9 (พุทธศตวรรษที่ 14) เกาะเหล่านี้ได้กลายเป็นศูนย์กลางที่สำคัญของการส่งออกขนเป็ด ซึ่งดูเหมือนจะทำรายได้ถึงหนึ่งในสามของรายได้ของประชากรเกาะ หมู่เกาะเวกาสะท้อนวิถีชิวิตของชาวประมง/ชาวนา ในช่วง 1,500 ปีมาแล้วที่รักษาสภาพความเป็นอยู่อย่างพอเพียงและบทบาทของผู้หญิงในการเก็บขนอ่อนของเป็ดไอเดอร์
หมู่เกาะเวกา ได้รับเลือกเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติในการประชุมครั้งที่ 29 ปี พ.ศ. 2548 (ค.ศ. 2005) ณ เมืองเดอร์บัน จังหวัดควาซูลู-นาตัล ประเทศแอฟริกาใต้

(VII) - เป็นตัวอย่างที่เด่นชัดของการเป็นตัวแทนในวิวัฒนาการสำคัญต่างๆในอดีตของโลก เช่น ยุคสัตว์เลื้อยคลาน ยุคน้ำแข็ง ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการพัฒนาความหลากหลายทางธรรมชาติบนพื้นโลก

(VIII) - เป็นตัวอย่างที่เด่นชัดในการเป็นตัวแทนของขบวนการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญทางธรณีวิทยาหรือวิวัฒนาการทางชีววิทยา และปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์ต่อสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติที่กำลังเกิดอยู่ เช่น ภูเขาไฟ เกษตรกรรมขั้นบันได

จาก
en.wikipedia.org
th.wikipedia.org
www.thaiwhic.go.th
whc.unesco.org


_________________
ขอเชิญชวนผู้รักทะเล ชอบทะเล คลั่งทะเล ทุกท่านมาเป็นสมาชิกกับเรา

เว็บไซต์เพื่อนบ้าน
http://50secretsbkk.thai-forum.net

และ

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
ดูข้อมูลส่วนตัว http://konklungtalay.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ