ชมรมคนคลั่งทะเล รวบรวมกลุ่มบุคคลผู้ชื่นชอบยันคลั่งในทะเล


You are not connected. Please login or register

♥ ริโอ เดอ จาเนโร, คาริโอกา ภูมิทัศน์ระหว่างภูเขาและทะเล รัฐรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล

Go down  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Admin

avatar
Admin

แหล่งที่ได้รับการขึ้นทะเบียนแห่งนี้เป็นการจัดวางองค์ประกอบเมืองมากกว่าเป็นเรื่องของอาคาร  ล้อมรอบธาตุทางธรรมชาติหลักที่มีรูปทรงและเป็นแรงบันดาลใจต่อการพัฒนาเมือง จากจุดที่สูงที่สุดของภูเขาในอุทยานแห่งชาติติจูคาลงไปจรดทะเล  แหล่งยังรวมถึงสวนพฤกษศาสตร์ที่ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1808 (พ.ศ. 2351) ภูเขาคอร์โควาโดที่ตั้งรูปพระคริสต์ที่มีชื่อเสียงและทิวเขาโดยรอบอ่าวกัวนาบารา รวมทั้งภูมิทัศน์ที่ออกแบบขยายไปตามอ่าวโคบาคาบานาที่มีส่วนทำให้เกิดวัฒนธรรมวิถีชีวิตนอกบ้านสำหรับเมืองที่มีทิวทัศน์น่าประทับใจอย่างนี้เมืองริโอ เดอ จาเนโรยังได้รับการยกย่องว่าเป็นเมืองที่ให้แรงบันดาลใจทางศิลปะ ทั้งต่อนักดนตรี ภูมิสถาปนิกและนักออกแบบเมืองด้วย

รีโอเดจาเนโร (โปรตุเกส: Rio de Janeiro; เสียงอ่านภาษาอังกฤษ: /ˈriːoʊ deɪ dʒəˈnɛəroʊ/) หรือ รีอูจีฌาเนย์รู (เสียงอ่านภาษาโปรตุเกสสำเนียงบราซิล: [ˈʁi.u dʒi ʒaˈnejɾu]) มีความหมายว่า "แม่น้ำเดือนมกราคม") หรือมักเรียกโดยย่อว่า รีโอ (Rio) เป็นเมืองหลวงของรัฐรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล โดยเป็นเมืองที่กล่าวขานกันว่างดงามที่สุดแห่งหนึ่งในโลก และเป็นที่รู้จักในด้านการท่องเที่ยว โดยเฉพาะชายหาดกอปากาบานา (Copacabana) และอีปาเนมา (Ipanema) เทศกาลรื่นเริงประจำปีของบราซิล และรูปปั้นพระเยซูขนาดใหญ่ที่รู้จักในชื่อ กริชตูเรเดงโตร์ บนยอดเขากอร์โกวาดู

รีโอเดจาเนโรตั้งอยู่ที่ละติจูด 22 องศา 54 ลิปดาใต้ และลองจิจูด 43 องศา 14 ลิปดาตะวันตก ((6,150,000) 22°54′S 43°14′W) รีโอมีประชากรประมาณ 6,150,000 (พ.ศ. 2547) และพื้นที่ 1,256 กม² (485 ไมล์²) และเป็นเมืองใหญ่อันดับสองของประเทศบราซิลรองจากเซาเปาลู (São Paulo) รีโอเป็นเมืองหลวงเก่าของประเทศบราซิล ก่อนที่เมืองบราซิเลียจะเป็นเมืองหลวงในปี พ.ศ. 2503 (ค.ศ. 1960)

รีโอเดจาเนโรได้รับเลือกจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ให้เป็นเมืองเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนครั้งที่ 31 ประจำปีคริสต์ศักราช 2016 (พ.ศ. 2559) ซึ่งเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่จะจัดขึ้นในเขตทวีปอเมริกาใต้นับตั้งแต่มีการริเริ่มแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเป็นต้นมา

เมืองรีโอเดจาเนโร ได้รับเลือกเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมในการประชุมครั้งที่ 36 ใน ปี ค.ศ. 2012 (พ.ศ. 2555) เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก นครสหพันธ์เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย โดยใช้เกณฑ์คือ

(V) - เป็นตัวอย่างอันโดดเด่นของวัฒนธรรมมนุษย์ ขนบธรรมเนียมประเพณีแห่งสถาปัตยกรรม วิธีการก่อสร้าง หรือการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ ซึ่งเสื่อมสลายได้ง่ายจากผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและวัฒนธรรมตามกาลเวลา

(Vi) - มีความคิดหรือความเชื่อที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับเหตุการณ์ หรือมีความโดดเด่นยิ่งในประวัติศาสตร์

จาก
en.wikipedia.org
th.wikipedia.org
www.thaiwhic.go.th
whc.unesco.org


_________________
ขอเชิญชวนผู้รักทะเล ชอบทะเล คลั่งทะเล ทุกท่านมาเป็นสมาชิกกับเรา

เว็บไซต์เพื่อนบ้าน
http://50secretsbkk.thai-forum.net

และ

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
ดูข้อมูลส่วนตัว http://konklungtalay.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ