ชมรมคนคลั่งทะเล รวบรวมกลุ่มบุคคลผู้ชื่นชอบยันคลั่งในทะเล


You are not connected. Please login or register

♥ เขตสงวนชีวภาพ เอล พินาคาเต และ กรัน เดซิเอร์โต เด อัลตาร์ ประเทศเม็กซิโก

Go down  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Admin

avatar
Admin

แหล่งมรดกพื้นที่ 714,566 เฮคแตร์ (7,145.66 ตร.กม.) แหล่งนี้มีองค์ประกอบ 2 ส่วน ได้แก่ : พินาคาเต ชิลด์ แผ่นลาวาสีดำและแดงของภูเขาไฟสงบและพื้นทะเลทรายทางทิศตะวันออก และทะเลทรายกรัน อัลตาร์ ทางทิศตะวันตกที่มีเนินทรายที่มีความเปลี่ยนแปรและหลากหลาย บางครั้งอาจมีความสูงถึง 200 เมตร ภูมิทัศน์ที่ตัดกันอย่างชัดเจนนี้มีความโดดเด่นที่เนินทรายแบบแนวเส้น รูปดาว และรูปโดม อีกทั้งแนวหินแกรนิดที่บางแห่งมีความสูงถึง 650 เมตร เนินทรายต่างๆ ปรากฏขึ้นเหมือนเกาะในทะเลทราย และเป็นที่อยู่ของสังคมพืชและสัตว์ที่หลากหลาย รวมถึงพันธุ์ปลาเฉพาะถิ่นและแอนทีโลป โซโนรันพรองฮอร์น (Sonoran Pronghorn) ซึ่งพบได้ในบริเวณโซโนราตะวันตกเฉียงเหนือและอริโซนาตะวันตกเฉียงใต้ (สหรัฐอเมริกา) เท่านั้น ปล่องภูเขาไฟสิบปล่อง ที่มีขนาดมหึมา ลึก และมีรูปทรงเกือบกลมสมบูรณ์ เชื่อว่าเกิดขึ้นจากการประกอบกันระหว่างการปะทุและการพังทลาย เป็นส่วนหนึ่งที่เสริมความงดงามของแหล่ง ซึ่งการผสมผสานองค์ประกอบต่างๆ ที่มีความพิเศษเหล่านี้มีคุณค่าทางวิทยาศาสตร์อย่างสูง

เขตสงวนชีวภาพ นี้ได้รับเลือกเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมในการประชุมครั้งที่ 37 ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชาใน ปี พ.ศ. 2556 (ค.ศ. 2013) โดยมช้เกณฑ์คือ
(VII) - เป็นตัวอย่างที่เด่นชัดของการเป็นตัวแทนในวิวัฒนาการสำคัญต่างๆในอดีตของโลก เช่น ยุคสัตว์เลื้อยคลาน ยุคน้ำแข็ง ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการพัฒนาความหลากหลายทางธรรมชาติบนพื้นโลก

(VIII) - เป็นตัวอย่างที่เด่นชัดในการเป็นตัวแทนของขบวนการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญทางธรณีวิทยาหรือวิวัฒนาการทางชีววิทยา และปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์ต่อสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติที่กำลังเกิดอยู่ เช่น ภูเขาไฟ เกษตรกรรมขั้นบันได

(X) - เป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของชนิดสัตว์และพันธุ์พืชที่หายากหรือที่ตกอยู่ในสภาวะอันตราย แต่ยังคงสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ ซึ่งรวมถึงระบบนิเวศอันเป็นแหล่งรวมความอุดมสมบูรณ์ของพืชและสัตว์ที่ทั่วโลกให้ความสนใจด้วย

จาก
en.wikipedia.org
th.wikipedia.org
www.thaiwhic.go.th
whc.unesco.org
gogole earth


_________________
ขอเชิญชวนผู้รักทะเล ชอบทะเล คลั่งทะเล ทุกท่านมาเป็นสมาชิกกับเรา

เว็บไซต์เพื่อนบ้าน
http://50secretsbkk.thai-forum.net

และ

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
ดูข้อมูลส่วนตัว http://konklungtalay.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ