ชมรมคนคลั่งทะเล รวบรวมกลุ่มบุคคลผู้ชื่นชอบยันคลั่งในทะเล


You are not connected. Please login or register

♥ แหล่งประวัติศาสตร์แห่งชาติลองโซส์เมโดวส์ รัฐนิวฟันด์แลนด์และลาบราดอร์ ประเทศแคนาดา

Go down  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Admin

avatar
Admin

ลองโซส์เมโดวส์ หรือ แลนโซเมโดส์ (อังกฤษ: L'Anse aux Meadows, เสียงอ่าน: /ˌlænsoʊˈmɛdoʊz/[1] เพี้ยนมาจาก ฝรั่งเศส: L'Anse-aux-Méduses แปลว่า "หุบผาแมงกะพรุน") เป็นแหล่งโบราณคดีที่ปลายสุดด้านทิศเหนือของเกาะนิวฟันด์แลนด์ ในรัฐนิวฟันด์แลนด์และลาบราดอร์ แคนาดา เมื่อ พ.ศ. 2503 (ค.ศ. 1960) Helge Ingstad นักสำรวจชาวนอร์เวย์ และ Anne Stine Ingstad ภรรยา ได้ค้นพบซากของหมู่บ้านชาวนอร์สที่นี่

แลนโซเมโดส์เป็นแหล่งโบราณคดีของนอร์สที่เป็นที่รู้จักเพียงแหล่งเดียวในอเมริกาเหนือนอกเหนือจากที่กรีนแลนด์ และแสดงให้เห็นการสำรวจและตั้งถิ่นฐานโดยชาวยุโรปที่ไกลที่สุดในโลกใหม่ก่อนการเดินทางของคริสโตเฟอร์ โคลัมบัส เกือบ 500 เป็นหมู่บ้านของชาวนอร์สที่เป็นที่รู้จักเพียงแห่งเดียวในอเมริกาเหนือนอกจากที่กรีนแลนด์ ถือว่าเป็นตัวอย่างของการติดต่อข้ามมหาสมุทรก่อนสมัยโคลัมบัสที่เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างของเพียงแห่งเดียว และมีชื่อเสียงเนื่องจากเป็นไปได้ว่าจะเกี่ยวข้องกับอาณานิคม Vindland ที่ก่อตั้งโดยเลฟ เอริกสันเมื่อประมาณ พ.ศ. 1546 (ค.ศ. 1003) หรืออาจเกี่ยวข้องกับการสำรวจทวีปอเมริกาของชาวนอร์สด้วย

การขุดสำรวจทางโบราณคดีมีขึ้นในทศวรรษที่ 1960 โดยคณะนานาชาติที่นำโดย Anne Stine Ingstad และต่อมาอยู่ภายใต้การควบคุมของ Parks Canada เมื่อคริสต์ทศวรรษที่ 1970 หลังจากการขุดสำรวจในแต่ละระยะ สถานที่จะถูกกลบฝังอีกครั้งเพื่อปกป้องและอนุรักษ์ทรัพยากรทางวัฒนธรรม

ร่องรอยของชุมชนไวกิงยุคคริสต์ศตวรรษที่ 11 (พุทธศตวรรษที่ 16) ที่ปลายคาบสมุทรเกรทนอร์ทเธิร์น (Great Northern Peninsula) บนเกาะนิวฟาวน์ดแลนด์เป็นหลักฐานของชาวยุโรปกลุ่มแรกที่มายังอเมริกาเหนือ จากการขุดค้นพบซากอาคารโครงสร้างไม้ ก่อผนังด้วยพีท-เทิร์ฟ (peat-turf วัสดุธรรมชาติเกิดจากพืชที่ขึ้นอยู่ในหนองน้ำหรือที่ลุ่มอัดตัวกันแน่น สามารถขุดขึ้นมาใช้ก่อสร้างหรือทำเชื้อเพลิงได้) เป็นอาคารประเภทเดียวกับที่พบในนอร์สกรีนแลนด์ (Norse Greenland อาณานิคมของพวกสแกนดิเนเวียนในกรีนแลนด์) และไอซ์แลนด์

แหล่งประวัติศาสตร์แห่งชาติลองโซส์เมโดวส์ ได้รับเลือกเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมในการประชุมครั้งที่ 2 ใน ปี พ.ศ. 2521 หรือปี ค.ศ. 1978 ครั้งที่ 2 พ.ศ. 2521 (1978) ณ กรุงวอชิงตันดีซี รัฐเวอร์จิเนียและรัฐแมริแลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา

โดยใช้เกณฑ์คือ
(Vi) - มีความคิดหรือความเชื่อที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับเหตุการณ์ หรือมีความโดดเด่นยิ่งในประวัติศาสตร์

จาก
en.wikipedia.org
th.wikipedia.org
www.thaiwhic.go.th
whc.unesco.org

(ภาพ  Anne Stine Ingstad ในการค้นพบครั้งแรก)


_________________
ขอเชิญชวนผู้รักทะเล ชอบทะเล คลั่งทะเล ทุกท่านมาเป็นสมาชิกกับเรา

เว็บไซต์เพื่อนบ้าน
http://50secretsbkk.thai-forum.net

และ

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
ดูข้อมูลส่วนตัว http://konklungtalay.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ