ชมรมคนคลั่งทะเล รวบรวมกลุ่มบุคคลผู้ชื่นชอบยันคลั่งในทะเล


You are not connected. Please login or register

♥ หมู่เกาะโอะงะซะวะระ จังหวัดโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

Go down  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Admin

avatar
Admin

หมู่เกาะโอะงะซะวะระ (ญี่ปุ่น: 小笠原群島 โอะงะซะวะระ กุนโต) หรือ หมู่เกาะโบนิน เป็นกลุ่มเกาะที่ประกอบด้วยเกาะในเขตร้อนและเกาะใกล้เขตร้อนกว่า 30 เกาะ ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของกรุงโตเกียวราวๆ 1,000 กิโลเมตร มีสถานะเป็นกิ่งจังหวัดของมหานครโตเกียว มีประชากรอาศัยอยู่ราว 2,440 คน โดยกว่า 2,000 คน อาศัยอยู่บนเกาะชิชิจิมะ ซึ่งบนเกาะชิชิจิมะนี้ ยังมีกล้องโทรทรรศน์วิทยุ ขนาด 25 เมตร ของหอสังเกตการณ์ดาราศาสตร์แห่งชาติญี่ปุ่น (NAOJ) ตั้งอยู่อีกด้วย

เนื่องจากหมู่เกาะโอะงะซะวะระแทบไม่ค่อยได้ติดต่อกับทวีปภายนอก พืชพันธุ์และสัตว์ในแถบนี้จึงมีลักษณะเฉพาะตัวและความแตกต่างในด้านกระบวนการวิวัฒนาการ หมู่เกาะโอะงะซะวะระมีฉายาว่า "กาลาปาโกสแห่งตะวันออก"

สมบัติทางธรรมชาตินี้เป็นเกาะ 3 กลุ่มรวมกันมากกว่า 30 เกาะ ครอบคลุมพื้นที่พื้นผิว 7,393 เฮกเตอร์ หมู่เกาะแห่งนี้แสดงลักษณะภูมิประเทศที่หลากหลายและเป็นที่อยู่ของสัตว์จำนวนมาก รวมทั้งค้างคาวแม่ไก่สายพันธุ์หนึ่ง (Bonin Flying Fox) ซึ่งกำลังจะสูญพันธุ์ และนกกว่า 195 สายพันธุ์ที่ใกล้จะสูญพันธุ์เช่นกัน สายพันธุ์พืชบนหมู่เกาะได้รับการบันทึกไว้แล้ว มีถึง 441 สายพันธุ์ ซึ่งแหล่งน้ำของเกาะเป็นที่อยู่อาศัยของปลานานาพันธุ์ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อาศัยอยู่ในทะเล และปะการัง ระบบนิเวศของหมู่เกาะโอกะซาวาระสะท้อนให้เห็นถึงลำดับของกระบวนวิวัฒนาการ โดยอธิบายจากการสั่งสมของสายพันธุ์พืชทั้งทางเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียตะวันตกเฉียงเหนือ เคียงคู่ไปกับสายพันธุ์จำนวนมากที่มีอยู่ทั่วไปในท้องถิ่น

การเดินทางมายังหมู่เกาะโอะงะซะวะระนั้นมีเส้นทางเดียว คือทางเรือ สาย โอะงะซะวะระ มะรุ จากท่าเรือโตเกียว และใช้เวลาเดินทางราว 25.5 ชั่วโมง (ในสภาพอากาศปลอดโปร่ง) มีเรือออกประมาณ 4-5 เที่ยวต่อเดือน

หมู่เกาะโอะงะซะวะระ หรือ หมู่เกาะโบนิน ได่รับเลือกเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติในการประชุมครั้งที่ 35 ปี พ.ศ. 2551 (ค.ศ. 2011) ณ กรุงปารีส แคว้นอีล-เดอ-ฟร็องส์ ประเทศฝรั่งเศส โดยใช้เกณฑ์คือ

(IX) - เป็นแหล่งที่เกิดจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่มีเอกลักษณ์หายากหรือสวยงามเป็นพิเศษ เช่น แม่น้ำ น้ำตก ภูเขา

จาก
en.wikipedia.org
th.wikipedia.org
www.thaiwhic.go.th
whc.unesco.org


_________________
ขอเชิญชวนผู้รักทะเล ชอบทะเล คลั่งทะเล ทุกท่านมาเป็นสมาชิกกับเรา

เว็บไซต์เพื่อนบ้าน
http://50secretsbkk.thai-forum.net

และ

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
ดูข้อมูลส่วนตัว http://konklungtalay.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ