ชมรมคนคลั่งทะเล รวบรวมกลุ่มบุคคลผู้ชื่นชอบยันคลั่งในทะเล


You are not connected. Please login or register

เที่ยวจันทบุรีจากโครงคำขวัญจังหวัดลำปาง

Go down  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Admin

avatar
Admin
คำขวัญจังหวัดลำปางมีอยู่ว่า :
"ถ่านหินลือชา รถม้าลือลั่น เครื่องปั้นลือนาม งามพระธาตุลือไกล ฝึกช้างใช้ลือโลก"

ปรับมาให้เข้ากับจังหวัดจันทบุรีเป็น :
"แร่พลอยลือชา มาสด้าลือลั่น เครื่องปั้นลือนาม งามพระธาตุลือไกล ฝึกโลมาใช้ลือโลก"


แร่พลอยลือชา : แร่รัตนชาติหรือแร่พลอยเป็นแร่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของจังหวัดจันทบุรี เช่น ทับทิม เขียวส่อง โกเมน ไพลิน เป็นต้น (อำเภอที่เป็นแหล่งเหมืองพลอยที่สำคัฐได้แก่ อำเภอท่าใหม่ อำเภอขลุง และที่ตลาดพลอยที่อำเภอเมืองจันทบุรี)


มาสด้าลือลั่น : รถรับจ้างไม่ประจำทาง หรือ ชาวจันท์บุรีรียกติดปากว่า "รถมาสด้า" นับได้ว่าเป็นรถที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของจังหวัดจันทบุรีที่มาคงมาจากแรกเริ่มได้ใช้รถยี่ห้อมาสด้า (รุ่น Familia ในปัจจุบัน) ซึ่งเป็นรถกระบะบรรทุกขนาดเล็กในการวิ่งบริการกันทั่วทั้งเมืองแต่เพียงยี่ห้อเดียว และรุ่นเดียว แม้ว่าช่วงหลังมียี่ห้ออื่นด้วย แต่ชาวจันทบุรีก็ยังเรียกว่า "รถมาสด้า" อยู่จนถึงทุกวันนี้ (อำเภอเมืองจันทบุรี)


เครื่องปั้นลือนาม : พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพาณิชย์นาวี มีประวัติศาสตร์และโบราณวัตถุทางทะเลจำนวนมาก โดยเฉพาะเครื่องปั้นดินเผา เครื่องถ้วยต่างๆ จากเรือสำเภาค้าขายทางทะเลในอดีต (อำเภอเมืองจันทบุรี)


งามพระธาตุลือไกล : พระธาตุบุญแจ่มฟ้า เป็นพระธาตุที่ศักดิ์สิทธิ์ แห่งหนึ่งในจังหวัดจันทบุรี ตั้งอยู่ที่สำนักวงฆ์ ถนนมะกอก ตำบลตะกาดเง้า อำเภอท่าใหม่ องค์พระธาตุสถิตย์อยู่บนเชิงเขาเเตี้ยๆ ภายในบริเวณองค์พระธาตุประกอบด้วยสามส่วน คือ ส่วนที่หนึ่งองค์พระธาตุทองเหลืองอร่าม ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุและสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกหลายประการ ที่พระคุณเจ้าดาบสสุมโนได้นำมาบรรจุไว้ (อำเภอท่าใหม่)


ฝึกโลมาใช้ลือโลก : โอเอซิส ซีเวิลด์ จังหวัดจันทบุรี มีการแสดงโชว์ปลาโลมาซึ่งเป็นการแสดงที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก (อำเภอแหลมสิงห์)

อ้างอิง
รถมาสด้า
http://www.chanthaboon.net/index.php?option=com_k2&view=item&id=183:chanthaburi-mazda


_________________
ขอเชิญชวนผู้รักทะเล ชอบทะเล คลั่งทะเล ทุกท่านมาเป็นสมาชิกกับเรา

เว็บไซต์เพื่อนบ้าน
http://50secretsbkk.thai-forum.net

และ

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
ดูข้อมูลส่วนตัว http://konklungtalay.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ