ชมรมคนคลั่งทะเล รวบรวมกลุ่มบุคคลผู้ชื่นชอบยันคลั่งในทะเล


You are not connected. Please login or register

♥♣ อุทยานแห่งชาติชิเระโตะโกะ จังหวัดฮกไกโด ประเทศญี่ปุ่น

Go down  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Admin

avatar
Admin

อุทยานแห่งชาติชิเระโตโกะ (ญี่ปุ่น: 知床国立公園 Shiretoko Kokuritsu Kōen ?) มีอาณาเขตครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของคาบสมุทรชิเรโทโกะที่ปลายสุดทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น คำว่า "ชิเระโตโกะ" เป็นคำในภาษาไอนุ มีความหมายว่า "จุดสุดขอบโลก"

คาบสมุทรแห่งนี้อยู่ในพื้นที่ที่ห่างไกลจากเมืองมากที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น ทำให้มีพื้นที่หลายส่วนบนคาบสมุทรที่เข้าถึงได้จากการเดินเท้าและทางเรือเท่านั้น อุทยานนี้เป็นที่รู้จักกันว่าเป็นแหล่งที่พบประชากรหมีเป็นจำนวนมากที่สุดในญี่ปุ่น

แหลมชิเรโตโกะ อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะฮอกไกโด ซึ่งเป็นเกาะเหนือสุดของญี่ปุ่น บริเวณแห่งนี้รวมแผ่นดินจากส่วนกลางของแหลมไปจนถึงส่วนปลาย (แหลมชิเรโตโกะ) และบริเวณทะเลโดยรอบ เป็นตัวอย่างที่ดีของการมีปฏิสัมพันธ์กันระหว่างระบบนิเวศน์ทางทะเล ระบบนิเวศน์บนบก และระบบนิเวศน์ที่มีความอุดมสมบูรณ์ ส่วนใหญ่ได้รับอิทธิพลจากการก่อตัวของทะเลน้ำแข็งตามฤดูกาล ที่เส้นรุ้งต่ำสุดในซีกโลกเหนือ มีความสำคัญต่อสัตว์ทะเลจำนวนมากและสัตว์บก ซึ่งบางสายพันธุ์กำลังใกล้สูญพันธุ์ และสัตว์ท้องถิ่น เช่น นกเค้าแมวกินปลาของแบลคคิสตัน (Blackiston) และพืช Viola kitamiana บริเวณนี้มีความสำคัญสำหรับนกทะเลและนกอพยพ สายพันธุ์ salomid และสัตว์ทะเลที่เลี้ยงลูกด้วยนม ซึ่งรวมสิงห์โตทะเล Steller และสัตว์ เช่น ปลาวาฬ

อุทยานแห่งชาติชิเระโตะโกะ ได้รับเลือกเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติในการประชุมครั้งที่ 29 ในปี พ.ศ. 2548 (ค.ศ. 2005) ณ เมืองเดอร์บัน จังหวัดควาซูลู-นาตัล ประเทศแอฟริกาใต้

อ้างอิง
en.wikipedia.org
th.wikipedia.org
whc.unesco.org
www.thaiwhic.go.th


_________________
ขอเชิญชวนผู้รักทะเล ชอบทะเล คลั่งทะเล ทุกท่านมาเป็นสมาชิกกับเรา

เว็บไซต์เพื่อนบ้าน
http://50secretsbkk.thai-forum.net

และ

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
ดูข้อมูลส่วนตัว http://konklungtalay.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ