ชมรมคนคลั่งทะเล รวบรวมกลุ่มบุคคลผู้ชื่นชอบยันคลั่งในทะเล


You are not connected. Please login or register

เที่ยวจังหวัดสมุทรปราการจากโครงคำขวัญจังหวัดนครศรีธรรมราช

Go down  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Admin

avatar
Admin
คำขวัญจังหวัดนครศรีธรรมราชมีว่า :
"เมืองประวัติศาสตร์ พระธาตุทองคำ ชื่นฉ่ำธรรมชาติ แร่ธาตุอุดม เครื่องถมสามกษัตริย์ มากวัดมากศิลป์ ครบสิ้นกุ้งปู"

ปรับมาใช้กับจังหวัดสมุทรปราการเป็น :
"เมืองประวัติศาสตร์ พระธาตุทองคำ ชื่นฉ่ำธรรมชาติ แร่ธาตุอดุม ชื่นชมป้อมกษัตริย์ มากวัดมากศิลป์ ครบสิ้นกุ้งปู"


เมืองประวัติศาสตร์ : สมุทรปราการเป็นเมืองที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นสถานที่พักของเรือสินค้าต่างชาติ ที่มาติดต่อ ค้าขายกับสยาม มีการสร้างป้อม ค่าย คูเมือง อย่างแข็งแรงมั่นคง ต่อมาในสมัยกรุงธนบุรี สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทรงโปรดให้รื้อ กำแพงเมืองพระประแดงออกจนในสมัย ร.1 เริ่มสร้างป้อมป้อมวิทยาคม ต่อมา ร.2 ทรงเล็งเห็นว่า ข้าศึกจะยกทัพมาทางทะเลได้ จึงโปรดเกล้าฯ ให้ สร้างเมืองสมุทรปราการขึ้น ที่ตำบลปากน้ำ ในปี พ.ศ.2362 และเมืองสมุทรปราการจึงมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ในฐานะเมืองป้องกันข้าศึกทางทะเลสมนามว่า "สมุทรปราการ" (ที่จิรงประวัติศาสตร์มีทุกอำเภอในสมุทรปราการน่ะแหละ แต่จะเด่นมากในอำเภอพระสมุทรเจดียื อำเภอพระปะแดง อำเภอเมืองสมุทรปราการ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิที่อำเภอบางพลี เป็นต้น)


พระธาตุทองคำ : พระสมุทรเจดีย์มีปรากฎบนตราประจำจังหวัดสมุทรปราการ สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2365 (สมัย ร.2) ภายในองค์ระฆังมีการบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ (อำเภอพระสมุทรเจดีย์)


ชื่นฉ่ำธรรมชาติ : สมุทรปราการมีพื้นที่ติดทะเลเป็นป่าชายเลนในอำเภอพระสมุทรเจดีย์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ และอำเภอบางบ่อ


แร่ธาตุอุดม : จังหวัดสมุทรปราการมีแร่ธาตุที่มีมากคือเกลือสมุทร โดยทำมากที่อำเภอพระสมุทรเจดีย์


ชื่นชมป้อมกษัตริย์ : ในสมัย ร.1 สร้างป้อมวิทยาคม ร.2 มีการสร้างป้อมปราการที่สมุทรปราการ ป้อมประโคนชัย ป้อมนารายณ์ปราบศึก ป้อมปราการ ป้อมกายสิทธิ์ ป้อมนาคราช ป้อมผีเสื้อสมุทร ป้อมแผลงไฟฟ้า ป้อมประโคนชัย  ป้อมเพชรหึง เป็นต้น  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การสร้างป้อมพระจุลจอมเกล้าในสมัย ร.5 ยังได้ใช้งานศึกในคราววิกฤตการณ์ ร.ศ. 112 อีกด้วย (ป้อมปราการมีในอำเภอพระสมุทรเจดีย์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ และอำเภอพระปะแดง)


มากวัด : จังหวัดสมุทรปราการเป็นจังหวัดที่มีวัดต่างๆ มากมาย ประมาณ 121 วัด อาทิเช่น วัดพระสมุทรเจดีย์ วัดสาขลา วัดบางพลีใน วัดบางพลีนอก ฯลฯ (ทุกอำเภอในจังหวัดสมุทรปราการ)


มากศิลป์ : จังหวัดสมุทรปราการมีงานหัตถรรมท้องถิ่นอย่าง บ้านสาขลาอำเภอพระสมุทรเจดีย์ มีการวาดลายยักษ์ลิง รามเกียรติ์ ไปชมศิลปะที่สวยงามที่พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ หรือไปชมศิลปะสถาปัตยกรรมทั่วไทยได้ที่เมืองโบราณ ในอำเภอเมืองสมุทรปราการ และนี่ยังไม่รวมถึงพิพิธภัณฑ์ชุมชนหรือวัดต่างๆ ที่มีงานศิลปะ จิตรกรรมสวยๆ อีกนะ


ครบสิ้นกุ้งปู : จังหวัดสมุทรปราการนอกจากติดทะเล อันอุดมไปด้วย อาหารทะเล อย่าง กุ้ง หอย ปู ปลา แล้ว ยังมีบึง คลอง หนองน้ำ แม่น้ำ อันอุดมไปด้วยกุ้ง ปู ปลา หอย เช่นกัน นอกจากนี้ที่บ้านสาขลา อำเภอพระสมุทรเจดีย์มีการนำกระดองปูมาวาดลายยักษ์ลิง รามเกียรติ์ อีกด้วยนะ


_________________
ขอเชิญชวนผู้รักทะเล ชอบทะเล คลั่งทะเล ทุกท่านมาเป็นสมาชิกกับเรา

เว็บไซต์เพื่อนบ้าน
http://50secretsbkk.thai-forum.net

และ

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
ดูข้อมูลส่วนตัว http://konklungtalay.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ