ชมรมคนคลั่งทะเล รวบรวมกลุ่มบุคคลผู้ชื่นชอบยันคลั่งในทะเล


You are not connected. Please login or register

เที่ยวจังหวัดเพชรบุรีจากโครงคำขวัญจังหวัดนครศรีธรรมราช

Go down  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Admin

avatar
Admin
คำขวัญจังนครศรีธรรมราชมีอยู่ว่า :
"เมืองประวัติศาสตร์ พระธาตุทองคำ ชื่นฉ่ำธรรมชาติ แร่ธาตุอุดม มากวัดมากศิลป์ ครบสิ้นกุ้งปู"

เปลี่ยนมาใช้กับจังหวัดเพชรบุรีเป็น :
"เมืองประวัติศาสตร์ พระธาตุทองคำ ชื่นฉ่ำธรรมชาติ แร่ธาตุอุดม ชมวังสามกษัตริย์ มากวัดมากศิลป์ ครบสิ้นกุ้งปู"


เมืองประวัติศาสตร์ : จังหวัดเพชรบุรีเป็นจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์-ทวารวดี-ลพบุรี-สุโขทัย-อยุธยา เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน (ทุกอำเภอในจังหวัดเพชรบุรี)


พระธาตุทองคำ : พระธาตุจอมเพชร เป็นพระเจดีย์ทรงลังกาสีขาวประดิษฐานอยู่ ณ "อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี" มีอายุเก่าแก่ สร้างมานานก่อนที่จะสร้างพระราชวังพระนครคีรี ในสมัยต่อมาพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้ซ่อมแซมและเสริมให้สูงขึ้น แล้วบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ภายใน แล้วพระราชทานชื่อว่า "พระธาตุจอมเพชร" (อำเภอเมืองเพชรบุรี)


ชื่นฉ่ำธรรมชาติ : จังหวัดเพชรบุรีมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติในทุก อำเภอ ไม่ว่าจะเป็นชายหาดทะเล เกาะแก่ง แม่น้ำ ลำคลอง น้ำตก ภูเขา ป่าไม้ น้ำพุร้อน ฯลฯ


แร่ธาตุอุดม : เพชรบุรีมีแร่ธาตุต่างๆ มากมายอาทิ เช่น หินปูนเพื่ออุตสาหกรรมการก่อสร้าง ที่  อ. เขาย้อย อ. ชะอำ, ดินขาวที่ อ . แก่งกระจาน, หินปูนสำหรับอุสาหกรรมปูนซีเมนต์ ที่ อ. ชะอำ, ควอตซ์ ที่ อ . ท่ายาง, หินแกรนิตที่ อ. บ้านลาด, ดีบุก อ. หนองหญ้าปล้อง, หินอ่อน อ. ท่ายาง และการทำนาเกลือที่ อ. บ้านแหลมและอ. เมืองเพชรบุรี ฯลฯ


ชมวังสามกษัตริย์ : เพชรบุรีถือว่เาป็นจังหวัด 3 วัง ประกอบไปด้วยพระนครคีรีของ ร.4, พระรามราชนิเวศน์ของ ร.5, และพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน ของ ร.6 (อำเภอเมืองเพชรบุรีและอำเภอชะอำ)


มากวัด : จังหวัดเพชรบุรีทั้งจังหวัดมีวัดประมาณ 218 วัด (ทุกอำเภอในจังหวัดเพชรบุรี) เช่น วัดกำแพงแลง วัดมหาธาตุ วัดใหญ่สุวรรณาราม ฯลฯ


มากศิลป์ : งานช่างสกุลเพชรบุรี มีรูปแบบเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีผลงานสร้างสรรค์มากมาย รวมทั้งมีส่วนร่วมกับงานพระราชพิธีสำคัญๆ ของชาติตลอดมา งานสกุลช่างเมืองเพชรที่มีมาแต่โบราณและยังคงอยู่ในปัจจุบัน ประกอบด้วย งานลายรดน้ำ งานลงรักปิดทองประดับกระจก งานจิตรกรรม งานช่างทอง งานแทงหยวก งานจำหลักหนังใหญ่ งานแกะสลักไม้ งานปั้นหัวโขน หัวละคร (ส่วนใหญ่งานสกุลช่างเมืองเพชรจะอยู่ในอำเภอเมืองเพชรบุรีมากกว่า แต่ในอำเภอื่นๆ ก็มีงานศิลปะอื่นๆ เช่นกัน)


ครบสิ้นกุ้งปู :  เพชรบุรีเป็นจังหวัดที่ติดทะเล จึงมีอาหารทะเลมากมายไม่ว่า กุ้งหอย ปู ปลา ปลาหมึก และแหล่งน้ำจืดเองก็มีกุ้ง มีปู ปลา หอย เช่นกัน (ทุกอำเภอในจังหวัดเพชรบุรี)


_________________
ขอเชิญชวนผู้รักทะเล ชอบทะเล คลั่งทะเล ทุกท่านมาเป็นสมาชิกกับเรา

เว็บไซต์เพื่อนบ้าน
http://50secretsbkk.thai-forum.net

และ

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
ดูข้อมูลส่วนตัว http://konklungtalay.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ