ชมรมคนคลั่งทะเล รวบรวมกลุ่มบุคคลผู้ชื่นชอบยันคลั่งในทะเล


You are not connected. Please login or register

เที่ยวจังหวัดจันทบุรีจากโครงคำขวัญจังหวัดนครศรีธรรมราช

Go down  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Admin

avatar
Admin
คำขวัญจังนครศรีธรรมราชมีอยู่ว่า
"เมืองประวัติศาสตร์ พระธาตุทองคำ ชื่นฉ่ำธรรมชาติ แร่ธาตุอุดม เครื่องถมสามกษัตริย์ มากวัดมากศิลป์ ครบสิ้นกุ้งปู"

เปลี่ยนมาใช้กับจังหวัดจันทบุรีเป็น
"เมืองประวัติศาสตร์ พระธาตุค่าล้ำ ชื่นฉ่ำธรรมชาติ แร่ธาตุอุดม ชื่นชมมณีรัตน์ มากวัดมากศิลป์ ครบสิ้นกุ้งปู"


เมืองประวัติศาสตร์ : จันทบุรีเป็นจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์เก่าแก่ตั้งแต่สมัยยุคหินก่อนประวัติศาสตร์ เรื่อยมาจนถึงปัจจุบันเลยทีเดียว สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ในจันบุรี เช่น วัดพะเนียด ค่ายเนินวง โบราณสถานตึกแดง ป้อมไพรีพินาศ อลงกรณ์เจดีย์ อนุสาวรีย์ปิรามิด (ปิรามิดพระนางเรือล่ม) คุกขี้ไก่ อาสนวิหารแม่พระปฏิสนธินิรมนเป็นต้น (ประวัติศาสตร์มีทุกอำเภอ)


พระธาตุค่าล้ำ : พระธาตุบุญแจ่มฟ้า เป็นพระธาตุที่ศักดิ์สิทธิ์ แห่งหนึ่งในจังหวัดจันทบุรี ตั้งอยู่ที่สำนักวงฆ์ ถนนมะกอก ตำบลตะกาดเง้า อำเภอท่าใหม่ องค์พระธาตุสถิตย์อยู่บนเชิงเขาเเตี้ยๆ ภายในบริเวณองค์พระธาตุประกอบด้วยสามส่วน คือ ส่วนที่หนึ่งองค์พระธาตุทองเหลืองอร่าม ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุและสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกหลายประการ ที่พระคุณเจ้าดาบสสุมโนได้นำมาบรรจุไว้ (อำเภอท่าใหม่)


ชื่นฉ่ำธรรมชาติ : จังหวัดจันทบุรีมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย ทั้ง แม่น้ำ ภูเขา เกาะ ป่าชายเลน ชายหาด ทะเล ฯลฯ (ทุกอำเภอในจันทบุรีมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ)


แร่ธาตุอุดม : จังหวัดจันทบุรีดินมีแร่ธาตุต่างๆ เช่น แร่ทรายแก้ว แร่ทองคำ แร่พลวง แร่รัตนชาติ เกลือทะเล โดยเฉาะแร่ธาตุสังกะสีทำให้การปลูกพืชพรรณในจันทบุรีออกผลผลิตได้งอกงามนั่นเอง เช่น พริกไทย โดยเฉพาะผลไม้ จนทำให้เป็น 1 ใน 12 เมืองต้องห้ามพลาด มีสมญานามว่า “สวนสวรรค์..ร้อยพันธุ์ผลไม้” เลยทีเดียว (ทุกอำเภอในจันทบุรี)


ชื่นชมมณีรัตน์ : จังหวัดจันทบุรีมีชื่อเสียงในเรื่องอัญมณีชนิดต่างๆ เช่น ทับทิม เขียวส่อง ไพลิน บุษราคัม ควอตซ์ เป็นต้น (แหล่งเหมืองพลอยพบมากที่อำเภอท่าใหม่ ในอำเภอเมืองมีตลาดพลอยหรือถนนอัญมณี)


มากวัด : จังหวัดจันทบุรีเป็นจังหวัดที่มีวัดวาอารามมากมายสวยงาม ทั้งหมดประมาณ 271 วัด วัดที่มีชื่อเสียง เช่น วัดเขาสุกิม วัดไผ่ล้อม วัดมังกรบุปผาราม (ทุกอำเภอในจังหวัดจันทบุรี)


มากศิลป์ : จังหวัดจันทบุรีมีงานศิลปะต่างๆ มากมายไมว่าด้านสถาปัตยกรรม จิตรกรรม ตามวัดต่างๆ หัตถกรรมพื้นบ้าน เช่น การเจียรไนพลอย เสื่อจันทบูรณ์ (ทุกอำเภอในจังหวัดจันทบุรี)


ครบสิ้นกุ้งปู : จังหวัดจันทบุรีเป็นจังหวัดชายทะเลที่อุดมสมบูรณ์ จึงมีอาหารทะเลมากมายหลากหลายให้ทาน ไม่ว่า กุ้ง ปู หอย ปลา ปลาหมึก เป็นต้น (ทุกอำเภอในจังหวัดจันทบุรี เพราะยังมีกุ้งปูในแหล่งน้ำจืดอีกด้วย)


_________________
ขอเชิญชวนผู้รักทะเล ชอบทะเล คลั่งทะเล ทุกท่านมาเป็นสมาชิกกับเรา

เว็บไซต์เพื่อนบ้าน
http://50secretsbkk.thai-forum.net

และ

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
ดูข้อมูลส่วนตัว http://konklungtalay.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ