ชมรมคนคลั่งทะเล รวบรวมกลุ่มบุคคลผู้ชื่นชอบยันคลั่งในทะเล


You are not connected. Please login or register

♥ เมืองเลวูกา เมืองท่าประวัติศาสตร์ จังหวัดลาไมวีตี ประเทศฟิจิ

Go down  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Admin

avatar
Admin

เลวูกา (Levuka) เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกของเกาะโอวาเลา จังหวัดโลไมวิติ ภาคตะวันออก ประเทศฟิจิ เลวูกาเคยเป็นเมืองหลวงเก่าของประเทศฟิจิ ในการสำมะโนเมื่อปี ค.ศ. 2007 (ะ.ศ. 2550) เลวูกามีประชากร 1,131 คน (บวกเพิ่มอีก 3,266 คนในย่านชานเมืองตามการสำมะโนของหน่วยงานทางด้านสถิติ) ซึ่งเป็นประชากรกว่าครึ่งของเกาะโอวาเลา เลวูกาและโอวาเลาได้มีความพยายามในการเป็นมรดกโลกมาเป็นทศวรรษ

มืองเลวูกา ประกอบด้วยแนวอาคารเตี้ยๆ ในหมู่ต้นมะพร้าวและมะม่วงตามแนวหาดทราย เป็นเมืองหลวงอาณานิคมแห่งแรกของฟิจิ ที่ถูกครอบครองโดยอังกฤษในปีค.ศ. 1874 (พ.ศ. 2417) เมืองนี้พัฒนาขึ้นจากต้นคริสตศตวรรษที่ 19 (พุทธศตวรรษที่ 24) ในฐานะศูนย์กลางการค้าโดยชาวอเมริกันและยุโรป ซึ่งได้สร้างโกดัง ร้านค้า สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับท่าเรือ ที่พักอาศัย และสถาบันทางศาสนา การศึกษา และสังคม ในพื้นที่รอบหมู่บ้านพื้นถิ่นของชาวหมู่เกาะแปซิฟิกใต้ เมืองนี้เป็นตัวอย่างที่หายากของเมืองท่าปลายยุคล่าอาณานิคมที่ได้รับอิทธิพลช่วงพัฒนาการจากชุมชนพื้นถิ่นที่มีจำนวนมากกว่าชาวยุโรปที่เข้าไปตั้งถิ่นฐาน ดังนั้น เมืองนี้จึงเป็นตัวอย่างที่โดดเด่นของเมืองท่าแปซิฟิกยุคปลายคริสตศตวรรษที่ 19 (พุทธศตวรรษที่ 24) สะท้อนให้เห็นการผสมผสานของประเพณีการก่อสร้างพื้นถิ่นโดยมหาอำนาจทางทะเล ซึ่งนำไปสู่การก่อเกิดของภูมิทัศน์ที่มีเพียงหนึ่งเดียว

เมืองเลวูกา ได้รับเลือกเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม ในการประชุมครั้งที่ 37 ในปี พ.ศ. 2556 (ค.ศ. 2013) ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา โดยใช้เกณฑ์คือ

(II) - เป็นสิ่งที่มีอิทธิพลยิ่ง ผลักดันให้เกิดการพัฒนาสืบต่อมาในด้านการออกแบบทางสถาปัตยกรรม อนุสรณ์สถาน ประติมากรรม สวน และภูมิทัศน์ ตลอดจนการพัฒนาศิลปกรรมที่เกี่ยวข้อง หรือการพัฒนาการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ ซึ่งได้เกิดขึ้นในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง หรือบนพื้นที่ใดๆ ของโลกซึ่งทรงไว้ซึ่งวัฒนธรรม

(IV) - เป็นตัวอย่างอันโดดเด่นของประเภทของสิ่งก่อสร้างอันเป็นตัวแทนของการพัฒนาทางด้านวัฒนธรรม สังคม ศิลปกรรม วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี อุตสาหกรรม ในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ

จาก
en.wikipedia.org
th.wikipedia.org
www.thaiwhic.go.th
whc.unesco.org


_________________
ขอเชิญชวนผู้รักทะเล ชอบทะเล คลั่งทะเล ทุกท่านมาเป็นสมาชิกกับเรา

เว็บไซต์เพื่อนบ้าน
http://50secretsbkk.thai-forum.net

และ

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
ดูข้อมูลส่วนตัว http://konklungtalay.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ