ชมรมคนคลั่งทะเล รวบรวมกลุ่มบุคคลผู้ชื่นชอบยันคลั่งในทะเล


You are not connected. Please login or register

♥ พื้นที่คุ้มครองทางธรรมชาติเกาะฟินิกซ์ เกาะกันตัน ประเทศคิริบาส

Go down  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Admin

avatar
Admin

พื้นที่คุ้มครองทางธรรมชาติเกาะฟินิกซ์ (PIPA) มีพื้นที่ 408,250 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ในทะเลและบนบก ในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ มรดกทางธรรมชาตินี้ห้อมล้อมด้วยกลุ่มของเกาะฟินิกซ์ หนึ่งในสามของกลุ่มเกาะในกิริบาติ และเป็นพื้นที่อนุรักษ์ทางทะเลที่ใหญ่ที่สุดในโลก PIPA เป็นเขตอนุรักษ์ของหมู่เกาะหินปะการังในทะเลที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง รวมทั้งปล่องใต้ทะเลที่ค้นพบแล้ว 14 ปล่อง (คาดว่าเป็นปล่องภูเขาไฟที่ดับแล้ว) และเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ใต้ทะเลลึกอื่น ๆ ประกอบด้วยสัตว์ที่รู้จักแล้ว 800 สายพันธุ์ รวมทั้งปะการังกว่า 200 สายพันธุ์ สัตว์ (น้ำ) เลี้ยงลูกด้วยนม 18 สายพันธุ์ และนก 44 สายพันธุ์ โครงสร้างและหน้าที่ของระบบนิเวศวิทยาในพื้นที่คุ้มครองทางธรรมชาติเกาะฟินิกซ์ แสดงให้เห็นถึงธรรมชาติดั้งเดิม ความสำคัญในฐานะเป็นเส้นทาง และแหล่งน้ำของสัตว์อพยพ เป็นสถานที่แห่งแรกและแห่งเดียวในคิริบาสที่ได้รับการขึ้นบัญชีเป็นมรดกโลก

พื้นที่คุ้มครองทางธรรมชาติเกาะฟินิกซ์ ได้รับเลือกเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติในการประชุมครั้งที่ 34 ใน ปี พ.ศ. 2553 หรือ  ค.ศ. 2010 ณ กรุงบราซิเลีย เฟเดอรัลดิสตริกต์ ประเทศบราซิล โดยใช้เกณฑ์คือ

(VII) - เป็นตัวอย่างที่เด่นชัดของการเป็นตัวแทนในวิวัฒนาการสำคัญต่างๆในอดีตของโลก เช่น ยุคสัตว์เลื้อยคลาน ยุคน้ำแข็ง ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการพัฒนาความหลากหลายทางธรรมชาติบนพื้นโลก

(IX) - เป็นแหล่งที่เกิดจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่มีเอกลักษณ์หายากหรือสวยงามเป็นพิเศษ เช่น แม่น้ำ น้ำตก ภูเขา

จาก
en.wikipedia.org
th.wikipedia.org
www.thaiwhic.go.th
whc.unesco.org


_________________
ขอเชิญชวนผู้รักทะเล ชอบทะเล คลั่งทะเล ทุกท่านมาเป็นสมาชิกกับเรา

เว็บไซต์เพื่อนบ้าน
http://50secretsbkk.thai-forum.net

และ

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
ดูข้อมูลส่วนตัว http://konklungtalay.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ