ชมรมคนคลั่งทะเล รวบรวมกลุ่มบุคคลผู้ชื่นชอบยันคลั่งในทะเล


You are not connected. Please login or register

♥ หมู่เกาะโซโคตรา เขตผู้ว่าราชการฮัดระเมาต์ ประเทศเยเมน

Go down  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Admin

avatar
Admin

เกาะโซโคตรา ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของมหาสมุทรอินเดียใกล้อ่าวเอเดน มีความยาว 250 กิโลเมตร ประกอบด้วยเกาะ 4 เกาะและกองหิน 2 แห่ง ซึ่งปรากฏเสมือนเป็นส่วนที่ต่อออกมาจากปลายเขาแอฟริกา (Horn of Africa ส่วนของทวีปที่ยื่นออกไปเป็นคาบสมุทรทางด้านตะวันออก) มีความสำคัญในระดับโลก เนื่องจากความหลากหลายทางชีวภาพอันประกอบด้วยพืชพรรณและสัตว์ที่มีลักษณะพิเศษ กล่าวคือ 37% ของพันธุ์พืช 90% ของสัตว์เลื้อยคลาน และ 95% ของทากบกที่มีอยู่ในโซโคตรานั้น ไม่พบในสถานที่แห่งอื่นใดในโลก หมู่เกาะนี้ยังเป็นที่พักพิงของประชากรนกบกและนกทะเลที่มีความสำคัญระดับโลก (มีนก 192 สายพันธุ์ ในจำนวนนี้ 44 สายพันธุ์ผสมพันธุ์และวางไข่ที่นี่ และ 85 สายพันธุ์เป็นนกอพยพที่มาเป็นประจำ) รวมถึงสายพันธุ์ที่ใกล้สูญพันธุ์จำนวนมาก สัตว์ทะเลที่โซโคตราก็มีความหลากหลาย ประกอบด้วยปะการัง 253 สายพันธุ์ ปลาชายฝั่ง 730 สายพันธุ์ และปู กุ้งมังกร และกุ้ง รวม 300 สายพันธุ์

หมู่เกาะโซโคตรา ได้รับเลือกเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติในการประชุมครั้งที่ 32 ในปี พ.ศ. 2551 (ค.ศ. 2008) ณ เมืองควิเบก รัฐควิเบก ประเทศแคนาดา โดยใช้เกณฑ์คือ

(X) - เป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของชนิดสัตว์และพันธุ์พืชที่หายากหรือที่ตกอยู่ในสภาวะอันตราย แต่ยังคงสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ ซึ่งรวมถึงระบบนิเวศอันเป็นแหล่งรวมความอุดมสมบูรณ์ของพืชและสัตว์ที่ทั่วโลกให้ความสนใจด้วย

จาก
en.wikipedia.org
th.wikipedia.org
www.thaiwhic.go.th
whc.unesco.org


_________________
ขอเชิญชวนผู้รักทะเล ชอบทะเล คลั่งทะเล ทุกท่านมาเป็นสมาชิกกับเรา

เว็บไซต์เพื่อนบ้าน
http://50secretsbkk.thai-forum.net

และ

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
ดูข้อมูลส่วนตัว http://konklungtalay.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ