ชมรมคนคลั่งทะเล รวบรวมกลุ่มบุคคลผู้ชื่นชอบยันคลั่งในทะเล


You are not connected. Please login or register

♥ เกาะโรบเบิน จังหวัดเวสเทิร์นเคป ประเทศแอฟริกาใต้

Go down  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Admin

avatar
Admin

เกาะโรบเบิน (Robben island) หรือเกาะแมวน้ำ (Seal Island) เป็นเกาะแห่งหนึ่งในอ่าวเทเบิล ห่างจากชายฝั่งเคปทาวน์ในประเทศแอฟริกาใต้ไปประมาณ 7 กิโลเมตร ชื่อเกาะเป็นคำในภาษาดัตช์ซึ่งหมายถึง เกาะแมวน้ำ เกาะนี้มีรูปร่างคล้ายรูปไข่ ความยาวจากเหนือจรดใต้ราว 3.3 กิโลเมตร ความกว้าง 1.9 กิโลเมตร มีพื้นที่รวมประมาณ 5.07 ตารางกิโลเมตร  เกาะค่อนข้างเป็นที่ราบและอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลเล็กน้อย ประกอบด้วยหินแปร Precambrian ในกลุ่ม Malmesbury Group

เกาะแห่งนี้มีความสำคัญเนื่องจากเป็นสถานที่คุมขังอดีตประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ และเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ คือ เนลสัน แมนเดลา และเป็นที่คุมขังอดีตประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ กคาลิมา มุตลาอึนเท (Kgalema Motlanthe) รวมไปถึงนักโทษการเมืองที่มีชื่อเสียงอีกมากมาย ซึ่งถูกคุมขังอยู่ที่นี่นับสิบปีในระหว่างยุคแห่งการแบ่งแยกสีผิวในประเทศ

เกาะโรบเบิน มีการใช้ประโยชน์หลายช่วงระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 17-20 (พุทธศตวรรษที่ 22-25) โดยใช้เป็นคุก โรงพยาบาลสำหรับกลุ่มคนที่สังคมไม่ยอมรับ และค่ายทหาร อาคารบนเกาะ โดยเฉพาะอาคารยุคปลายคริสต์ศตวรรษที่ 20 (พุทธศตวรรษที่ 26) เช่น คุกมั่นคงสูงสุดสำหรับนักโทษการเมือง เป็นประจักษ์พยานของชัยชนะของประชาธิปไตยเหนือการกดขี่และการเหยียดผิว

เกาะโรบเบิน ทางยูเนสโกได้ประกาศขึ้นทะเบียนมรดกโลก ในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญครั้งที่ 23 ให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมในปี พ.ศ. 2542 (ค.ศ. 1999) ณ เมืองมาร์ราคิช เขตการปกครอง Marrakech-Tensift-El Haouz ประเทศโมร็อกโก โดยใช้เกณฑ์ดังนี้

(III) - เป็นสิ่งที่ยืนยันถึงหลักฐานของวัฒนธรรมหรืออารยธรรมที่ปรากฏให้เห็นอยู่ในปัจจุบันหรือว่าที่สาบสูญไปแล้ว

(VII) - เป็นตัวอย่างที่เด่นชัดของการเป็นตัวแทนในวิวัฒนาการสำคัญต่างๆในอดีตของโลก เช่น ยุคสัตว์เลื้อยคลาน ยุคน้ำแข็ง ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการพัฒนาความหลากหลายทางธรรมชาติบนพื้นโลก

อ้างอิง
en.wikipedia.org
th.wikiepdia.org
www.thaiwhic.go.th


_________________
ขอเชิญชวนผู้รักทะเล ชอบทะเล คลั่งทะเล ทุกท่านมาเป็นสมาชิกกับเรา

เว็บไซต์เพื่อนบ้าน
http://50secretsbkk.thai-forum.net

และ

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
ดูข้อมูลส่วนตัว http://konklungtalay.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ