ชมรมคนคลั่งทะเล รวบรวมกลุ่มบุคคลผู้ชื่นชอบยันคลั่งในทะเล


You are not connected. Please login or register

♥ หมู่เกาะและพื้นที่คุ้มครองบนอ่าวแคลิฟอร์เนีย รัฐบาฮากาลิฟอร์เนีย รัฐบาฮากาลิฟอร์เนียซูร์ รัฐซีนาโลอา รัฐโซโนรา ประเทศเม็กซิโก

Go down  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Admin

avatar
Admin

มรดกโลกแหล่งนี้ประกอบด้วยเกาะ 244 เกาะ เกาะเล็ก ๆ และพื้นที่ชายฝั่งที่ตั้งอยู่ในอ่าวแคลิฟอร์เนียในเม็กซิโกตะวันออกเฉียงเหนือ ทะเลคอร์เตซ (Sea of Cortez) และเกาะต่าง ๆ ได้รับการเรียกขานว่าเป็นห้องทดลองธรรมชาติสำหรับการศึกษาวิวัฒนาการของสปีชีส์ใหม่ ยิ่งไปกว่านั้น กระบวนการทางสมุทรศาสตร์ที่สำคัญเกือบทั้งหมดที่เกิดขึ้นในมหาสมุทรของโลกยังเกิดขึ้นในแหล่งนี้ ทำให้แหล่งมีความสำคัญเป็นพิเศษในการศึกษา แหล่งนี้เป็นหนึ่งในแหล่งที่มีความงดงามตามธรรมชาติในที่ตั้งที่น่าตื่นตาตื่นใจอันเกิดจากเกาะที่ขรุขระ มีหน้าผาสูงและหาดทราย ตัดกันกับแสงสะท้อนที่เจิดจ้าของทะเลทรายและน้ำสีเทอร์ควอยซ์ที่ล้อมรอบ แหล่งนี้เป็นที่รวมของพืชที่มีท่อลำเลียง 695 สปีชีส์ มากกว่าแหล่งทะเลและแหล่งบนแผ่นดินอื่นใดในบัญชีมรดกโลก ที่มีความพิเศษเท่าเทียมกันคือจำนวนปลาถึง 891 สปีชีส์ 90 สปีชีส์ในจำนวนนี้เป็นสปีชีส์เฉพาะถิ่น นอกจากนี้แหล่งนี้ยังมี 39% หรือหนึ่งในสามของสปีชีส์สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลทั้งหมดในโลก


หมู่เกาะและพื้นที่คุ้มครองบนอ่าวแคลิฟอร์เนีย ได้รับเลือกเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติใน การประชุมครั้งที่ 29 ปี พ.ศ. 2548 (ค.ศ. 2005) ณ เมืองเดอร์บัน จังหวัดควาซูลู-นาตัล ประเทศแอฟริกาใต้
โดยใช้เกณฑ์ดังนี้

(VII) - เป็นตัวอย่างที่เด่นชัดของการเป็นตัวแทนในวิวัฒนาการสำคัญต่างๆในอดีตของโลก เช่น ยุคสัตว์เลื้อยคลาน ยุคน้ำแข็ง ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการพัฒนาความหลากหลายทางธรรมชาติบนพื้นโลก

(IX) - เป็นแหล่งที่เกิดจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่มีเอกลักษณ์หายากหรือสวยงามเป็นพิเศษ เช่น แม่น้ำ น้ำตก ภูเขา

(X) - เป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของชนิดสัตว์และพันธุ์พืชที่หายากหรือที่ตกอยู่ในสภาวะอันตราย แต่ยังคงสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ ซึ่งรวมถึงระบบนิเวศอันเป็นแหล่งรวมความอุดมสมบูรณ์ของพืชและสัตว์ที่ทั่วโลกให้ความสนใจด้วย


อ้างอิง
en.wikipedia.org
th.wikiepdia.org
www.thaiwhic.go.th
whc.unesco.org


_________________
ขอเชิญชวนผู้รักทะเล ชอบทะเล คลั่งทะเล ทุกท่านมาเป็นสมาชิกกับเรา

เว็บไซต์เพื่อนบ้าน
http://50secretsbkk.thai-forum.net

และ

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
ดูข้อมูลส่วนตัว http://konklungtalay.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ