ชมรมคนคลั่งทะเล รวบรวมกลุ่มบุคคลผู้ชื่นชอบยันคลั่งในทะเล


You are not connected. Please login or register

♥ เรนเนลล์ตะวันออก จังหวัดเรนเนลล์และเบลโลนา ประเทศหมู่เกาะโซโลมอน

Go down  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Admin

avatar
Admin

เรนเนลล์ตะวันออก เป็นส่วนที่อยู่ทางตอนใต้ของเกาะเรนเนลล์ในหมู่เกาะโซโลมอน โดยเรนเนลล์ตะวันออกได้รับการสถาปนาให้เป็นมรดกโลกโดยยูเนสโกในปี ค.ศ. 1998 ในปี ค.ศ. 2013 คณะกรรมการมรดกโลกได้เพิ่มเรนเนลล์ตะวันออกเข้าไว้ในบัญชีแหล่งมรดกโลกที่กำลังตกอยู่ในภาวะอันตราย เนื่องจากการตัดไม้ทำลายป่าในบริเวณแหล่งมรดกโลก เรนเนลล์เป็นเกาะอะทอลล์ที่เกิดจากการยกตัวในกระบวนการธรณีแปรสันฐานที่มีขนาดที่ใหญ่ที่สุดในโลกและในส่วนของเรนเนลล์ตะวันออกนั้นอยู่ล้อมรอบทะเลสาบเตกาโน ซึ่งมีสิ่งมีชีวิตหลากหลายสปีชีส์อาศัยอยู่


เรนเนลล์ตะวันออกมีพื้นที่ 3 ส่วนทางใต้ของเกาะเรนเนลล์ เป็นเกาะทางด้านใต้สุดของหมู่เกาะโซโลมอน เรนเนลล์มีความยาว 86 กิโลเมตร และกว้าง 15 กิโลเมตร เป็นเกาะปะการังที่ใหญ่ที่สุดในโลก พื้นที่ทั้งหมดประมาณ 37,000 เฮคเตอร์ และบริเวณทอดยาวไป 3 ไมล์ทะเลไปยังทะเล ภูมิประเทศเด่นของเกาะคือเตกาโน (Tegano) ซึ่งเคยเป็นทะเลสาบบนเกาะปะการังมาก่อน ทะเลสาบนี้เป็นทะเลสาบในเกาะที่ใหญ่ที่สุดในมหาสมุทรแปซิฟิค (15,500 เฮคเตอร์) เป็นทะเลสาบน้ำกร่อย ซึ่งเต็มไปด้วยป่าหนาทึบ ซึ่งครอบคลุมบริเวณเกาะด้วยความสูงโดยเฉลี่ย 20 เมตร บริเวณนี้เป็นห้องทดลองทางธรรมชาติสำหรับการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่มีพายุไซโคลนบ่อย ๆ เกาะนี้เป็นเขตปกครองและบริหารด้วยตัวเอง


เรนเนลล์ตะวันออก ได้รับเลือกเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติครั้งที่ 22 ในปี พ.ศ. 2541 (ค.ศ. 1998) ณ เมืองเกียวโต จังหวัดเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น โดยใช้เกณฑ์คือ

(IX) เป็นแหล่งที่เกิดจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่มีเอกลักษณ์หายากหรือสวยงามเป็นพิเศษ เช่น แม่น้ำ น้ำตก ภูเขา


จาก
en.wikipedia.org
th.wikiepdia.org
www.thaiwhic.go.th


_________________
ขอเชิญชวนผู้รักทะเล ชอบทะเล คลั่งทะเล ทุกท่านมาเป็นสมาชิกกับเรา

เว็บไซต์เพื่อนบ้าน
http://50secretsbkk.thai-forum.net

และ

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
ดูข้อมูลส่วนตัว http://konklungtalay.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ