ชมรมคนคลั่งทะเล รวบรวมกลุ่มบุคคลผู้ชื่นชอบยันคลั่งในทะเล


You are not connected. Please login or register

♥ ประภาคารเฮอร์คิวลิส แคว้นกาลิเซีย ประเทศสเปน

Go down  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Admin

avatar
Admin


ประภาคารนี้สร้างขึ้นราวคริสต์ศตวรรษ์ที่ 2 สมัยจักรพรรดิทราจัน (ครองราชย์ 28 มกราคม ค.ศ. 98 – 8 สิงหาคม ค.ศ. 117) โดยตอนแรกสร้างด้วยศิลปะแบบฟินีเซียน การสร้างประภาคารได้รับอิทธิลจาก ประภาคารฟาโรสแห่งอเล็กซานเดรีย

ประภาคารเฮอร์คิวลิส เป็นประภาคารและที่หมายตา (landmark) ตั้งอยู่ที่ปากอ่าวลา คอรุญญา (La Coruña) ทางตะวันตกเฉียงเหนือของสเปนตั้งแต่ปลายคริสต์ศตวรรษที่ 1 (กลางพุทธศตวรรษที่ 7) เมื่อพวกโรมันสร้างฟารุม บริกันทิอุม (Farum Brigantium) ประภาคารดังกล่าวสร้างอยู่บนหินซึ่งสูง 57 เมตร ตัวหอคอยสูง 55 เมตร แบ่งออกเป็น 3 ระดับ ระดับแรกเป็นส่วนที่โรมันสร้างส่วนที่ประชิดกับฐานของหอคอยเป็นอาคารโรมันรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดเล็กแหล่งนี้ยังรวมถึงงานประติมากรรม ภาพสลักหินมอนเต ดอส บิกอส (Monte dos Bicos) จากยุคเหล็กและสุสานมุสลิม ฐานรากสมัยโรมันของประภาคารได้รับการเปิดเผยจากการขุดแต่งในช่วงปี ค.ศ. 1990 (พ.ศ. 2533) มีตำนานหลายตำนานตั้งแต่ยุคกลางจนถึงคริสต์ศตวรรษที่ 19 (พุทธศตวรรษที่ 24) ที่เกี่ยวข้องกับหอคอยเฮอร์คิวลิส ซึ่งมีความพิเศษเนื่องจากเป็นประภาคารยุคกรีก-โรมัน แห่งเดียวที่ยังคงความสมบูรณ์ของโครงสร้างและความต่อเนื่องของการใช้สอยไว้ได้ระดับหนึ่ง


ประภาคารเฮอร์คิวลิส เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม ใน การประชุมครั้งที่ 33 ปี พ.ศ. 2552 (ค.ศ. 2009) ณ เมืองเซบียา แคว้นปกครองตนเองอันดาลูเซีย โดยใช้เกณฑ์ดังนี้

(iii) - เป็นสิ่งที่ยืนยันถึงหลักฐานของวัฒนธรรมหรืออารยธรรมที่ปรากฏให้เห็นอยู่ในปัจจุบันหรือว่าที่สาบสูญไปแล้ว


จาก
en.wikiepdia.org
th.wikiepdia.org
whc.unesco.org
www.thaiwhic.go.th


_________________
ขอเชิญชวนผู้รักทะเล ชอบทะเล คลั่งทะเล ทุกท่านมาเป็นสมาชิกกับเรา

เว็บไซต์เพื่อนบ้าน
http://50secretsbkk.thai-forum.net

และ

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
ดูข้อมูลส่วนตัว http://konklungtalay.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ